Huyện Sóc Sơn: Phấn đấu trở thành vùng phát triển ở phía Bắc Thủ đô

  Sáng 15.7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 'Huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới'; Huân chương Lao động Hạng Ba (lần thứ hai) và kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Sóc Sơn.

  Thời cơ song hành thách thức

  Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn đã đạt được. “Đây là niềm vui lớn của huyện Sóc Sơn nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

  Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục khẳng định vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn luôn là cơ sở và nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

  Những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Sóc Sơn sẽ là nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương được xác định trong văn kiện Đại hội lần thứ 12 Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn

  Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, huyện Sóc Sơn cần xác định, xây dựng nông thôn mới có điểm đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, cần tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện.

  Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg năm 2011, huyện Sóc Sơn được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội. Bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, cũng đã định hướng huyện Sóc Sơn trong tương lai sẽ là một phần quan trọng để xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc Hà Nội.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng công nhận "Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020" cho tập thể lãnh đạo huyện Sóc Sơn

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng công nhận "Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020" cho tập thể lãnh đạo huyện Sóc Sơn

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, những định hướng quan trọng nêu trên sẽ mở ra cho huyện Sóc Sơn những thời cơ thuận lợi to lớn để phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới; song cũng đòi hỏi huyện Sóc Sơn nói riêng và TP Hà Nội nói chung cần quyết tâm hơn nữa, biến những tiềm năng, lợi thế thành hành động; khắc phục những khó khăn; với khát vọng phát triển, cố gắng, nỗ lực, phấn đấu để xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, khang trang, văn minh, hiện đại.

  Phấn đầu hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2020 -2025

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị lãnh đạo huyện triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm để huyện Sóc Sơn tiếp tục phát triển vững mạnh. Cụ thể, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) và Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả trong việc xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua.

  Huyện Sóc Sơn cần chủ động rà soát các Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 để không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình rõ ràng, cụ thể hóa bằng các kế hoạch để xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí đô thị theo đúng kế hoạch huyện đề ra; phấn đấu hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2020-2025 là 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao, 30% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND TP Hà Nội thăm quan gian trưng bày sản phẩm OCOP bên lề sự kiện

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND TP Hà Nội thăm quan gian trưng bày sản phẩm OCOP bên lề sự kiện

  Huyện Sóc Sơn cũng cần tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện với phương châm quy hoạch phải đi trước một bước để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí gắn với phát triển đô thị vệ tinh, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp làng nghề; Phát triển du lịch, dịch vụ gắn với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, tiềm năng lợi thế về rừng và cảnh quan đa dạng trên địa bàn huyện.

  Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu xây dựng nông thôn mới của huyện Sóc Sơn phải gắn với phát triển kinh tế của huyện và các xã. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa,kết nối với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo vành đai xanh cho thành phố Hà Nội.

  Cùng với đó, Phó Bí thưThường trực Thành ủy yêu cầu, huyện Sóc Sơn tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, công tác giáo dục, đào tạo; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế…

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Sóc Sơn tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

  Văn Anh

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dia-phuong/huyen-soc-son-phan-dau-tro-thanh-vung-phat-trien-o-phia-bac-thu-do-i295489/