Huyện Sóc Sơn - nông dân thất thu vì chuột

Được xem là đặc sản của xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn), lúa nếp cái hoa vàng nơi đây luôn có giá bán cao hơn các giống nếp cái hoa vàng khác từ 30 - 50%.

Tuy nhiên, tình trạng chuột hại đang hoành hành đã khiến bà con hết sức âu lo đến năng suất lúa năm nay.

Ven con đường được bê tông hóa khang trang dẫn vào xã Phú Minh, lúa nếp cái hoa vàng đang vào độ chín rộ. Khoảng một tuần nay, ngày nào bà Tạ Thị Thôn (thôn Phù Xá Đông) cũng phải ra đồng kiểm tra diện tích lúa của gia đình. Cầm một bông lúa trên tay, bà Thôn mặt buồn thiu bảo: “Chuột hại nhiều quá chú ạ. Vụ này thất thu rồi…”.

Huyện Sóc Sơn - nông dân thất thu vì chuột - Ảnh 1

Người dân kiểm tra ruộng lúa bị chuột cắn hại.

Gia đình bà Thôn canh tác gần 1,5 sào lúa nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, diện tích này hiện đã bị chuột cắn phá mất gần 1/4. Gia đình bà Thôn không phải hộ duy nhất có lúa nếp bị chuột hoành hành. Ông Nguyễn Văn Quỳnh - Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Phù Xá Đông cho biết, có tới 30% số hộ chịu thiệt hại của tình trạng chuột hại. Theo ông Quỳnh, với lúa nếp bình thường, giá bán vào khoảng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lúa nếp cái hoa vàng trồng trên đất nông nghiệp thuộc xã Phú Minh luôn có giá cao hơn, thời điểm thấp nhất cũng 35.000 đồng/kg, có thời điểm, giá lên tới 45.000 đồng/kg mà vẫn không có để bán! Vì vậy, tình trạng chuột hại hiện nay khiến nhiều bà con “đứng ngồi không yên” vì thiệt hại về kinh tế là không nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết, toàn xã hiện có khoảng 50ha lúa nếp cái hoa vàng, tập trung chủ yếu tại hai thôn Phù Xá Đông và Phù Xá Đoài. Dù vẫn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố sinh thái, tuy nhiên, sản lượng mỗi sào canh tác luôn được duy trì từ 1,2 - 1,5 tạ. Liên quan tới phản ánh của bà con nông dân, ông Dẹp cho hay, địa phương đã tiến hành khảo sát và nhận thấy: Khu vực bị chuột hại chủ yếu là chân ruộng ven nghĩa địa. Nguyên nhân được cho có thể là do bà con tổ chức phòng trừ dịch hại chưa tốt. Trước tình trạng trên, UBND xã đã giao HTX nông nghiệp Phù Xá Đông phối hợp, hướng dẫn bà con tổ chức đặt bẫy, bả và quây ni-lông quanh chân ruộng để phòng, trừ chuột hại. Trước mắt, địa phương chưa thống kê được tổng diện tích lúa nếp cái hoa vàng bị chuột phá hoại. Tuy nhiên, theo ông Dẹp, tổng giá trị từ lúa nếp cái hoa vàng năm nay sẽ giảm ít nhiều so với mùa vụ trước.

Toàn huyện Sóc Sơn có gần 600ha trồng lúa nếp cái hoa vàng. Do ưu thế về chất đất, lúa nếp cái hoa vàng trồng tại xã Phú Minh luôn cho năng suất và chất lượng tốt hơn hẳn. Nhờ đó, giá trị kinh tế từ giống lúa này cũng cao hơn. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn cho biết, việc chuột hại lúa nếp cái hoa vàng tại xã Phú Minh nói riêng, trên địa bàn huyện nói chung, năm nào cũng có. Tuy nhiên, mùa nếp cái hoa vàng năm nay, tình trạng này có phức tạp hơn, dù địa phương vẫn hỗ trợ cũng như chỉ đạo các xã, người dân thực hiện đầy đủ các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại cây trồng. “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục cùng xã Phú Minh tập trung cho công tác phòng trừ chuột hại. Đồng thời, vận động bà con thu hoạch sớm những diện tích lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do chuột hại gây ra” - ông Tân cho hay.