Huyện Quốc Oai, Phúc Thọ triển khai phương án ứng phó bão số 7

Ngày 17/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) huyện Quốc Oai và Phúc Thọ có công điện khẩn chỉ đạo các ngành, đơn vị, xã, thị trấn tổ chức phương án ứng phó với cơn bão số 7.

Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả với diễn biến bất lợi của thời tiết có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT huyện Quốc Oai yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban, ngành của huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sẵn sàng triển khai phương án PCTT, đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi.

Huyện Quốc Oai, Phúc Thọ triển khai phương án ứng phó bão số 7 - Ảnh 1

Đồng thời phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai tăng cường công tác kiểm tra công trình thủy lợi, đê điều đảm bảo công trình vận hành tốt khi có mưa lớn xảy ra. Cùng với đó bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ đã đầy nước, các hồ đang thi công và sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Huyện Quốc Oai giao Phòng Quản lý đô thị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, chủ đầu tư các công trình xây dựng tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng, nhà ở, cơ sở sản xuất, các vùng có nguy cơ sạt lở và thực hiện ngay các phương án phòng, chống lụt bão. Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai phân công cán bộ phụ trách các cống, các trạm bơm thường trực 24/24h để điều tiết nước đảm bảo tiêu thoát. Huyện Quốc Oai cũng đề nghị Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát, có kế hoạch tổ chức lực lượng sẵn sàng giải tỏa cây đổ trên địa bàn khi có mưa dông lớn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.Tương tự, tại huyện Phúc Thọ, trước diễn biến của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT huyện đã yêu cầu các đơn vị, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống đê, kè, công trình thủy lợi để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho công trình. Trước bão, các xã, thị trấn tổ chức khơi thông các trục tiêu đảm bảo không để xảy ra úng ngập và thực hiện các biện pháp đảm bảo tiêu thoát úng trên địa bàn. Đồng thời thông báo cho Nhân dân chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây cối có thể bị gãy đổ trong mùa mưa bão.Trong trường hợp có bão kèm theo mưa lớn xảy ra, triển khai ngay phương án “Tiêu úng và phục hồi sản xuất” đã được Ban Chỉ huy PCTT huyện phê duyệt. Trong đó đặc biệt chú ý đến các khu vực có nguy cơ ngập úng sâu để có biện pháp xử lý kịp thời. Ban Chỉ huy PCTT huyện Phúc Thọ cũng đề nghị Công ty TNHH MTX Thủy lợi Sông Tích, Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Thọ chủ động tiêu nước đệm, chuẩn bị máy móc, thiết bị, bố trí lực lượng thường trực triển khai phương án tiêu úng cho các vùng trũng thấp, bảo vệ lúa và rau màu.