Huyện Mường Khương cần đặc biệt quan tâm 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Đây là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương diễn ra chiều 16/4.

Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

9/26 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đạt và vượt

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Quốc Hưng đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Quốc Hưng báo cáo tại buổi làm việc.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong Nhân dân, đặc biệt là sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, Mường Khương đã đạt được một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bình quân huyện kết nạp 200 đảng viên/năm. Công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định.

Công tác dân vận trong hệ thống chính trị được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Hiệu quả, hiệu lực trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên, cải cách hành chính, chuyển đổi số được quan tâm thực hiện.

Lãnh đạo các ngành, đơn vị phát biểu tại buổi làm việc.

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, nông nghiệp, nông thôn có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tiếp tục duy trì và phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; tập trung sản xuất các cây trồng chủ lực và các cây trồng tiềm năng của địa phương. Năm 2023, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 85 tỷ đồng. Huyện có 5/8 xã hoàn thành nông thôn mới.

Các chế độ chính sách xã hội, chính sách đối với đồng bào dân tộc được triển khai kịp thời, hiệu quả. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân trên địa bàn huyện giảm 6,46%/năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Đến nay, trong tổng số 25 mục tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, có 9 mục tiêu đạt và vượt; 10 mục tiêu đạt trên 70%; 5 mục tiêu đạt trên 50%; 1 mục tiêu đạt dưới 50%.

Để triển khai các thông báo kết luận của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy Mường Khương đã ban hành các kế hoạch thực hiện. Trong tổng số 82 đề xuất, kiến nghị, đã thực hiện hoàn thành 17 đề xuất, kiến nghị; đang thực hiện 56 đề xuất, kiến nghị; chưa thực hiện là 9 đề xuất, kiến nghị.

Một số kiến nghị, đề xuất của huyện Mường Khương

Tại buổi làm việc, huyện Mường Khương đề xuất, kiến nghị với tỉnh một số nội dung trên các lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch…

Riêng trong lĩnh vực an sinh xã hội, huyện Mường Khương đề nghị tỉnh có chính sách đặc thù hỗ trợ các hộ nghèo không có khả năng tự thoát nghèo; xem xét cho chủ trương rà soát nhu cầu và đầu tư hỗ trợ xóa nhà tạm.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Trong lĩnh vực kinh tế, huyện đề nghị tỉnh cho chủ trương điều chỉnh giảm diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp, tạo quỹ đất phát triển các ngành hàng chủ lực, tiềm năng theo Nghị quyết số 10.

Ngoài ra, địa phương kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến đầu tư, xây dựng, quy hoạch, giao thông trên địa bàn, như: Đề nghị tỉnh cho chủ trương huyện Mường Khương nghiên cứu đầu tư xây dựng trung tâm hành chính huyện; quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của các xã, thị trấn; tỉnh sớm có kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn còn lại của tuyến Tỉnh lộ 154; đầu tư tuyến đường kết nối từ cầu Nàn Sín (huyện Si Ma Cai) đến Tỉnh lộ 154, xã Tả Thàng và mở rộng nâng cấp một số tuyến đường huyết mạch có kết nối vùng, huyện; đầu tư xây dựng khu kinh tế cửa khẩu tại thị trấn Mường Khương.

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất, chủ động, linh hoạt, sáng tạo của Mường Khương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Các đại biểu cho rằng, Mường Khương là huyện nghèo, các lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, nên việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Minh chứng rõ nét là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, các vấn đề về xã hội, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Theo các đại biểu, huyện cần quan tâm công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, tạo nguồn phát triển đảng viên, nâng cao tỷ lệ chi bộ nông thôn có chi ủy. Chủ động nắm chắc tình hình trong Nhân dân, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh từ cơ sở. Quan tâm đến việc tăng trưởng kinh tế đi kèm với nâng cao thu nhập bình quân trên địa bàn; thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao sự cố gắng của huyện Mường Khương, chia sẻ với những khó khăn địa phương phải đối mặt trong triển khai nhiệm vụ thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhìn vào những kết quả đạt được thời gian qua và qua những ý kiến, phân tích, đánh giá của các cấp, ngành, huyện Mường Khương cần phải đánh giá căn cơ kết quả, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để có các giải pháp hiệu quả trong thời gian tới. Hiện đang là thời điểm các địa phương tập trung cao độ, tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, do đó, Mường Khương cần đặc biệt quan tâm 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, gồm phát triển nông - lâm nghiệp, nông thôn, giảm nghèo; giữ gìn bản sắc văn hóa; củng cố quốc phòng - an ninh và thực hiện tốt các vấn đề về biên giới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, để khắc phục khó khăn, thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, huyện cần đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ. Nắm chắc tư tưởng, tình hình trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nâng cao nhận thức, tính chủ động, chuyên nghiệp của người dân về sự vươn lên thoát nghèo và tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Riêng trong lĩnh vực kinh tế, địa phương cần tập trung vào các cây trồng chủ lực, triển khai hiệu quả Nghị quyết 10; dịch vụ cửa khẩu; phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa. Quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn…

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/huyen-muong-khuong-can-dac-biet-quan-tam-3-nhom-nhiem-vu-trong-tam-post382884.html