Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Trao bò giống tặng chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Trao bò giống tặng chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương là chương trình mang nhiều ý nghĩa được huyện Mèo Vạc (Hà Giang) triển khai từ năm 2017 đến nay. Từ chương trình, góp phần tạo sinh kế, giúp nhiều gia đình quân nhân xuất ngũ vươn lên ổn định cuộc sống.

Những ngày đầu xuân, tranh thủ thời tiết ấm áp, anh Nông Văn Huỳnh ở thôn Nà Poòng, xã Nậm Ban đưa con bò cái của gia đình ra chân núi chăn thả. Vừa đi, anh Huỳnh vừa vuốt bộ lông vàng óng mượt, vừa xoa đầu, đùa vui với nó. Anh Nông Văn Huỳnh nói với chúng tôi: "Đây là tài sản quý của gia đình nên mình phải chăm sóc cẩn thận. Vừa rồi trời rét đậm, mình vừa che chắn chuồng, vừa phải thức đêm để đốt lửa sưởi ấm cho bò".

Gia đình anh Nông Văn Huỳnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, bố anh Huỳnh mất sớm, mình mẹ nuôi 3 người con. Anh nhập ngũ năm 2017. Thương mẹ nhiều vất vả, khi vào quân ngũ, anh Huỳnh luôn nỗ lực, quyết tâm rèn luyện, học tập tốt để trưởng thành hơn, trở về làm kinh tế, đỡ đần giúp mẹ. Hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự năm 2019, trở về địa phương, anh Nông Văn Huỳnh được huyện Mèo Vạc tặng một con bò giống trị giá 10 triệu đồng. Đến nay, nhờ chăm sóc tốt, gia đình anh Huỳnh đã nhân lên 4 con bò.

Anh Huỳnh phấn khởi chia sẻ: “Mình cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp, đến nay gia đình mình đỡ vất vả hơn trước. Vừa rồi, mình bán đi 3 con bò để chuẩn bị làm nhà mới kiên cố cho mẹ và các em ở”.

Theo đồng chí Nông Văn Tạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nậm Ban, từ năm 2017 đến nay, xã có 10 quân nhân xuất ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn được nhận bò giống từ huyện Mèo Vạc hỗ trợ. Đến nay, cơ bản các gia đình phát huy tốt nguồn hỗ trợ, nhiều gia đình nhân giống lên 3-4 con, tạo nguồn sinh kế ổn định, giúp gia đình vươn lên trong cuộc sống, giảm bớt phần nào khó khăn.

 Lãnh đạo Ban CHQS huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đến thăm, kiểm tra các gia đình trong chương trình trao bò giống tặng quân nhân xuất ngũ tại xã Xín Cái.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đến thăm, kiểm tra các gia đình trong chương trình trao bò giống tặng quân nhân xuất ngũ tại xã Xín Cái.

Tại xã Cán Chu Phìn, từ khi huyện Mèo Vạc triển khai chương trình tặng bò cho chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, xã có 5 đồng chí được hỗ trợ bò. Trong số đó, có anh Già Mí Nu, ở thôn Làng Chải được hỗ trợ bò năm 2023. Anh Già Mí Nu cho biết: “Đến nay, con bò đã trưởng thành có giá hơn 20 triệu đồng. Nhờ được rèn luyện trong môi trường Quân đội, trở về địa phương, tôi cùng gia đình chăn nuôi thêm lợn, gà, trồng ngô nên cuộc sống đỡ vất vả hơn trước. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành trong huyện”.

Mèo Vạc là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Mặc dù địa phương còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm đến công tác hậu phương Quân đội. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã dành một phần ngân sách để mua bò giống tặng chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Đánh giá về chương trình trao bò giống tặng quân nhân xuất ngũ, đồng chí Vương Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc nhấn mạnh: “Đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa, vừa động viên, khích lệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; vừa tạo nguồn sinh kế hỗ trợ các gia đình chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở địa phương để phát triển kinh tế. Chương trình được nhân dân và các chiến sĩ ghi nhận, đánh giá cao”.

Để thực hiện chương trình, huyện Mèo Vạc giao cho Ban CHQS huyện là cơ quan chủ trì tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện để triển khai thực hiện. Từ đó, Ban CHQS huyện Mèo Vạc chủ động liên hệ với các đơn vị Quân đội có công dân của huyện đang công tác để xác minh kết quả; phối hợp với chính quyền các xã khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh gia đình; hoàn chỉnh hồ sơ, lập dự toán mua bò giống trình UBND huyện phê duyệt. Cán bộ Ban CHQS huyện Mèo Vạc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, kết luận và chịu trách nhiệm về đối tượng được trao tặng, bảo đảm công bằng, dân chủ, đúng người.

Từ năm 2017 đến cuối năm 2023, huyện Mèo Vạc đã trao 143 con bò giống tặng 143 chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Qua theo dõi, kiểm tra, các chiến sĩ cùng gia đình đã phát triển được 126 con bò con; đa số bò được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, trở thành nguồn tài sản lớn của các hộ gia đình.

Thượng tá Phàn Văn Dùng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mèo Vạc chia sẻ: “Chương trình trao bò giống tặng quân nhân xuất ngũ có tác động lớn, làm chuyển biến rõ nét đến công tác tuyên truyền, tuyển gọi quân nhân nhập ngũ hằng năm trên địa bàn. Đến nay, số thanh niên viết đơn tình nguyện hằng năm đều đạt 97-100%. Các gia đình trên địa bàn và những quân nhân xuất ngũ đều tích cực vận động con em, người thân hăng hái lên đường nhập ngũ. Mặt khác, Ban CHQS huyện làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND chỉ đạo các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà chu đáo quân nhân trước khi lên đường nhập ngũ; chỉ đạo các đoàn thể địa phương quan tâm, giúp đỡ những gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn lúc mùa vụ, hỗ trợ lúc giáp hạt. Khi bộ đội xuất ngũ về địa phương đều được đón tiếp tận tình, tạo tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc trong huyện”.

Bài và ảnh: THÀNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/chinh-sach/huyen-meo-vac-ha-giang-trao-bo-giong-tang-chien-si-hoan-thanh-nghia-vu-quan-su-766037