Huyện Kon Rẫy ém hồ sơ dự thầu?

Ngày 23/5, hàng loạt doanh nghiệp ở Quãng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh… đã đến Ban quản lý xây dựng cơ bản huyện Kon Rẫy (Kon Tum) để mua hồ sơ dự thầu dự án Cấp nước sinh hoạt thị trấn Kon Rẫy. Dự án có tổng mức hơn 30,5 tỷ đồng. Đây là ngày đầu tiên dự án bán hồ sơ như thông báo của dự án.

Ông A Brao Bim-Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy.

Mặc dù đã chầu chực cả ngày tại Ban quản lý, gọi điện thoại cho trưởng ban nhưng tất cả mọi cố gắng của phóng viên đều không thể tiếp cận được người bán hồ sơ và trưởng ban dự án. “Cả ngày nay chưa bán bộ hồ sơ nào. Ngày hôm nay không bán thì ngày mai bán chứ có vấn đề gì đâu anh” là lời khẳng định của ông Huỳnh Ngọc Dũng- kế toán ban quản lý cho biết vào chiều cùng ngày.

Vào vai là doanh nghiệp mua hồ sơ, chúng tôi đã mang những thắc mắc này đến ông A Brao Bim-Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy về thực trạng không thể mua được hồ sơ dự thầu, ông nói: Các chú thông cảm, thông báo là thông báo thế. Thông báo là theo luật định. Trong tỉnh cũng mua và ngoài tỉnh cũng mua. Doanh nghiệp người ta đã chủ động từ đầu thì cũng thông cảm. Người ta theo đuổi từ 2-3 năm nay rồi, dự án từ năm 2006 cơ…. nên chú đưa vào (vào đấu thầu-pv) thì rối cho anh em. Các doanh nghiệp cần phải chia sẽ cho nhau.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch huyện còn thông báo một “luật” bất thành văn của huyện là “Các danh mục của UBND huyện sau khi thông qua các ban ngành và các thường trực thì bàn thống nhất danh mục ưu tiên và nhu cầu của người dân thì mình lập danh mục. Danh mục nào mà không có vốn thì cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia. Cái việc mà được thì mình cũng phải ưu tiên cho doanh nghiệp để thực hiện”.

Khi phóng viên hỏi “Cái dự án nước sạch thì sao?” thì ông Bim cũng khẳng định “Cụ thể nước sạch nó cũng tương tự như thế”.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng chủ dự án ém hồ sơ. Theo thông tin riêng của phóng viên thì trong tháng này có ít nhất 2 đơn vị trong tỉnh Kon Tum đã “ém” hồ sơ bán cho các doanh nghiệp. Mặc dù các dự án trên đều thông báo bán hồ sơ đấu thầu công khai trên báo chí.

Bức xúc trước vấn đề trên, ngày 2/5 Công ty cổ phần xây dựng 16 Vinaconex (trụ sở ở Nghệ An) có văn bản đơn trình báo lên lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum. Và hiện nay thực tế này lại đang tái diễn ở Kon Rẫy.

Bài, ảnh: Cao Nguyên