Huyện Kinh Môn, Hải Dương: Quyết tâm đạt huyện nông thôn mới

Theo lộ trình đến cuối năm 2016 Kinh Môn sẽ có 19/22 xã (86,4%) đạt chuẩn nông thôn mới, như vậy huyện cũng được công nhận về đích nông thôn mới năm 2016. Nhưng theo Quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ thì 100% số xã đạt chuẩn huyện mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đang là một khó khăn thách thức không nhỏ đối với Kinh Môn. Song dù khó khăn đến mấy Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân nơi đây vẫn quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đạt huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hải Dương.

Kinh Môn được đánh giá là huyện đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, theo Quyết định 372 của Thủ tướng Chính phủ khi 75% số xã đạt chuẩn thì huyện sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bởi vậy ngày 17/3/2016 UBND huyện Kinh Môn đã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2016. Đây là sự cố gắng lớn, là cả quá trình phấn đấu toàn diện trên mọi lĩnh vực của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng, ban ngành cũng như Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các xã trong huyện. Tháng 4/2016 do có điều chỉnh về tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nên Kinh Môn cũng đứng trước những khó khăn. Theo lãnh đạo huyện vấn đề khó nhất là 100% số xã phải đạt chuẩn, thực tế 13 xã chưa đạt chuẩn hầu hết là những xã khó khăn, cùng với đó một số tiêu chí của huyện cũng còn khó khăn như hệ thống giao thông bị xuống cấp; môi trường còn bị ảnh hưởng lớn do hoạt động sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng gây ra.

Từ thực trạng trên, lãnh đạo huyện đã họp bàn tìm giải pháp thực hiện, Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện đã đánh giá và phân loại thành 03 nhóm để có phương án chỉ đạo, hỗ trợ các giải pháp cụ thể, sát thực, trong đó: 05 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đang chờ kết quả thẩm định, 05 xã chuẩn bị hoàn thành 19/19 tiêu chí, 03 xã nằm trong TOP cuối đã hoàn thành từ 16 tiêu chí trở lên.

Huyện Kinh Môn, Hải Dương: Quyết tâm đạt huyện nông thôn mới - Ảnh 1

Quang cảnh Trường mầm non Hiệp An (Xã Hiệp An, Kinh Môn) – trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

Để thực hiện có hiệu quả, ngoài nỗ lực của các địa phương, huyện quyết định đầu tư hơn nữa cho chương trình: Tăng kinh phí hỗ trợ, phân công cán bộ xuống cơ sở, bổ sung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu. Đặc biệt năm 2016 huyện đã cân đối tăng thu ngân sách, giãn hoãn các chương trình chưa thực sự cần thiết để hỗ trợ 02 nhà trường là: Trường trung học phổ thông Kinh Môn, Trường trung học phổ thông Nhị Chiểu để đạt chuẩn Quốc gia và các xã chưa đạt nông thôn mới mỗi đơn vị 02 tỷ đồng.

Để thực mục sở thị, Phóng viên đã tới thăm 03 xã chưa về đích nông thôn mới trên địa bàn huyện là:

Xã Hiệp An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí hiện đang chờ kết quả thẩm định để được công nhận xã nông thôn mới, các công trình văn hóa từ xã đến thôn được đầu tư xây dựng khang trang, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa chạy dài đến các thôn, xóm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn Hiệp An thực sự là bức tranh sinh động của miền quê đang ngày càng đổi mới. Hiệp An còn là một trong năm xã đầu tiên được quy hoạch trở thành phường của thị xã tương lai bước đầu phát huy vai trò đơn vị liền kề trung tâm kinh tế, chính trị của huyện.

Tân Dân là xã đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí còn lại, các đồng chí lãnh đạo xã cho biết: Bên cạnh cơ ngơi làm việc khang trang xã còn có trung tâm văn hóa và sân vận động rộng 5.000m 2 , 100% các thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, Trạm y tế và cả 03 cấp học đều đạt chuẩn Quốc gia; 70% số dân đã tham gia bảo hiểm y tế. Tân Dân là địa phương có nhiều nhóm Thợ nề lành nghề được duy trì từ nhiều đời nay, số lao động thường xuyên có việc làm đạt trên 90%; thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm 2015. Tân Dân còn là điểm sáng về môi trường Xanh-Sạch-Đẹp. Có được thành quả đó là sự cố gắng lớn của Đảng bộ, Chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương, sự đóng góp tích cực của nhân dân. Thời điểm này xã đang nỗ lực hoàn thành khu xử lý rác thải tập trung là hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Trở về xã Lê Ninh, chúng tôi cảm nhận rõ sự khó khăn của một xã miền núi, đất đai rộng nhưng chỉ có một doanh nghiệp nhỏ đứng chân trên địa bàn, điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội cũng không mấy thuận lợi. Cả 03 cấp học đều chưa đạt chuẩn, Trạm y tế cũng cần phải sửa chữa mới đủ điều kiện. Về cơ sở vật chất văn hóa: Chủ yếu là khu thể thao ở các thôn, hiện tại đã giải phóng xong mặt bằng, các hạng mục công trình như sân khấu, tường bao, rãnh thoát nước… đang chuẩn bị hoàn thiện.

Là xã có xuất phát điểm thấp khi bước vào xây dựng nông thôn mới nên Lê Ninh đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó chú trọng phát triển cây mầu, nhất là cây hành, cây tỏi; bởi vậy Lê Ninh được đánh giá là xã có thu nhập rất cao của huyện từ cây mầu vụ đông. Cùng với đó đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tạo thuận lợi để các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển. Đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới Lê Ninh đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, đồng thời đang nỗ lực hoàn thiện 03 tiêu chí còn lại. Song để đạt được những tiêu chí này đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn. Nắm chắc được điều đó, Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho xã đặc biệt khó khăn của huyện, tập trung hoàn thành các tiêu chí để đạt xã nông thôn mới vào quý II năm 2017.

Điều chúng tôi nhận thấy ở Kinh Môn là việc triển khai, chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rất bài bản, quyết liệt và sáng tạo; gắn liền sự sát sao của lãnh đạo, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; biết phát huy lợi thế và sức mạnh toàn dân, tạo lên sự thống nhất cao, tất cả vì quê hương Kinh Môn giầu đẹp. Có thể nói mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới đang đến rất gần với quê hương giầu truyền thống cách mạng này.

Đồng chí Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Theo lộ trình thì Kinh Môn sẽ đạt huyện nông thôn mới vào năm 2016, song do có sự điều chỉnh về tiêu chí của Chính phủ nên huyện cũng gặp những khó khăn nhất định. Ban thường vụ huyện ủy xác định đây là trách nhiệm của lớp kế cận kế tục truyền thống đoàn kết thống nhất của thế hệ đi trước, trân trọng những thành quả đã đạt được trong nhiều năm qua, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, sáng tạo trong biện pháp, cách làm, khích lệ động viên phát huy điểm mạnh, huy động mọi nguồn lực, bổ sung, hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu theo yêu cầu mới của Chính phủ. Chúng tôi xác định trong thời điểm này cũng cần “khoan thư sức dân”, không huy động đóng góp quá mức để đầu tư các công trình xây dựng mà phát huy nguồn lực trong dân cho sản xuất để tạo ra nhiều mô hình, các vùng sản xuất có quy mô và giá trị kinh tế lớn nhằm tăng thu nhập cho người dân, đây cũng là cái đích hướng đến của phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đối với một huyện rất đặc biệt như Kinh Môn: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn của tỉnh Hải Dương, ngành nông nghiệp cũng có nhiều điểm mới lạ, năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm luôn đứng nhất, nhì tỉnh. Song để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới, bên cạnh nỗ lực của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự chung sức đồng lòng của nhân dân cũng rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành của tỉnh, sự góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân, các thành phần kinh tế trên địa bàn huyện để Kinh Môn sớm thực hiện được mục tiêu đạt huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hải Dương.

KIM CƯƠNG