Huyện Cẩm Thủy cơ bản khống chế được dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

  706 liên quanGốc

  Với 4 xã đã công bố hết dịch, 9 xã còn dịch nhưng nhiều ngày qua không phát sinh trường hợp trâu, bò mắc bệnh mới; số lượng trâu, bò đang bị bệnh chủ yếu rơi vào những trường hợp bê dưới 3 tháng tuổi vì trước đó chưa được tiêm phòng vắc - xin... huyện Cẩm Thủy đã cơ bản khống chế, kiểm soát được dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò.

  Cán bộ Thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Thủy thực hiện tiêm phòng cho đàn trâu

  Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Thủy, dịch bệnh VDNC trên trâu, bò đã xuất hiện tại 199 hộ chăn nuôi thuộc 48 thôn của 13/17 xã thị trấn trên địa bàn huyện, làm tổng 262 con trâu, bò mắc bệnh. Trong đó, có 68 con trâu, bò buộc phải tiêu hủy, tổng trọng lượng hơn 10.820 kg.

  Ông Lưu Tuấn Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Thủy, cho biết: Để khống chế dịch VDNC trên trâu bò, từ khi xuất hiện dịch (10-4-2021) đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chính quyền cấp thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò; cấp phát hàng trăm tài liệu về phòng chống dịch VDNC.

  Huyện cũng họp triển khai, quán triệt với các hộ chăn nuôi lớn, tổ chức tập huấn cho các xã, thị trấn và cấp phát 595 lít hóa chất diệt côn trùng và 1.315 lít hóa chất tiêu độc khử trùng với tổng kinh phí 544 triệu đồng cho các địa phương để thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

  Huyện đã cấp phát 595 lít hóa chất diệt côn trùng và 1.315 lít hóa chất tiêu độc khử trùng ở những vùng có dịch.

  Hiện nay, dịch bệnh VDNC trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã được kiểm soát tốt. Trong đó, có 4 xã là: Cẩm Tú, Cẩm Bình, Cẩm Châu, Cẩm Tâm đã đủ điều kiện, được cơ quan chuyên môn thẩm định và UBND huyện đã công bố hết dịch. Tại 9 xã còn dịch chủ yếu rơi vào những trường hợp bê dưới 3 tháng tuổi vì trước đó chưa được tiêm phòng vắc - xin.

  Để sớm chấm dứt dịch, bệnh, huyện Cẩm Thủy đang rà soát số lượng trâu, bò mới được người dân mua về địa bàn và số bê, nghé mới đẻ chưa được tiêm phòng để xin bố trí thêm vắc - xin tiêm bổ sung.

  Đối với những địa phương đã công bố hết dịch, huyện vẫn chỉ đạo cán bộ thú y xã thường xuyên đi kiểm tra, rà soát để nhắc nhở các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện phòng chống, tránh để dịch tái phát.

  Thực hiện tiêu hủy trâu, bò chết theo quy định tránh lây nhiễm trên diện rộng

  Theo thống kê, trên địa bàn huyện còn 915 trâu, bò chưa được tiêm vắc - xin phòng bệnh VDNC. Do đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang phối hợp với lực lượng thú y cơ sở thực hiện tiêm phòng bổ sung cho số trâu bò này.

  Lê Thanh

   Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/kinh-te/huyen-cam-thuy-co-ban-khong-che-duoc-dich-benh-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo/137933.htm