Huyện Bến Lức – Long An: Sốc với nước thải lò giết mổ… 'trong suốt'

Đây thật sự là kết quả kiểm tra gây “sốc” của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bến Lức sau khi người dân, cử tri phản ánh những bức xúc khi lò giết mổ gia súc (GMGS) Long Hiệp do ông Dương Văn Nghĩa làm chủ xả thải gây ô nhiễm kênh Phước Toàn, kênh 228 trong thời gian dài.

Trước những bức xúc của dư luận địa phương, UBND huyện Bến Lức ủy quyền Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An, Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND xã Long Hiệp… tiến hành kiểm tra thực tế Lò GMGS Dương Văn Nghĩa, tuyến kênh Phước Toàn, kênh 228. Dù thực tế môi trường xung quanh lò GMGS ô nhiễm nghiêm trọng, đúng với những gì dư luận, người dân, cũng như cử tri phản ánh trong thời gian qua. Thế nhưng đoàn kiểm tra lại kết luận nguồn nước thải từ lò GMGS Long Hiệp ra kênh Phước Toàn… trong suốt!

Huyện Bến Lức – Long An: Sốc với nước thải lò giết mổ… 'trong suốt' - Ảnh 1

Con kênh Phước Toàn này được đoàn kiểm tra kết luận là trong suốt, và nếu như có ô nhiễm thì do người dân chứ không phải do lò mổ Long Hiệp gây ra.

Để bảo vệ cho kết luận gây sốc này, đoàn kiểm tra trắng trợn “đẩy” thủ phạm gây ô nhiễm này cho người dân. Cụ thể, đoàn xác định đoạn kênh 228 và kênh Phước Toàn có rất nhiều nguồn nước thải ra như từ nguồn nước từ các hộ dân, các nhà trọ cặp tuyến kênh 228 xả trực tiếp xuống lòng kênh, cống tuyến QL1A xả xuống nên nước có màu đen và hộ dân làm giá xả nước thải xuống kênh Phước Toàn.

Về thông tin bơm nước vào heo trước khi tổ chức giết mổ, Đoàn kiểm tra khẳng định các ngành chức năng địa phương hầu như chưa phát hiện trường hợp nào.

Nhưng thực tế diễn ra tại địa phương này nhiều năm qua lại khác xa với kết luận của Đoàn kiểm tra. Thời gian qua, tại chợ đầu mối Bình Điền, Trạm kiểm tra vệ sinh Thú y – Chi cục Thú y TP.HCM liên tục phát hiện lượng lớn thịt heo bị bơm nước, không đảm bảo VSATTP đang được mua bán ở đây có nguồn gốc xuất phát từ Lò GMGS Long Hiệp.

Cử tri xã Long Hiệp cũng đã từng kiến nghị về việc gây ô nhiễm môi trường, bơm nước vào heo của lò giết mổ Long Hiệp. Nỗi mong chờ lớn nhất của họ nhiều năm qua là việc làm sao để không phải sống chung với ô nhiễm môi trường do những là GMGS như Long Hiệp gây ra.

Tuy nhiên, mong chờ đến nay vẫn chỉ dừng lại ở mong chờ. Người dân nơi đây có lẽ không còn cách nào là tiếp tục phải chịu đựng ô nhiễm. Bởi những lò GMGS như Long Hiệp dù đã tuyên bố có kế hoạch di dời nhưng chỉ mới dừng lại ở… kế hoạch, chưa được thực hiện. Và đến nay, thêm cả “kết luận gây sốc” của đoàn kiểm tra, thì hy vọng “không phải sống chung với ô nhiễm” của người dân Bến Lức, Long An vẫn sẽ chỉ dừng lại “hy vọng”.

Trọng Hiếu