Hủy hàng loạt các chuyến tàu sau sự cố sạt lở Hầm đường sắt Chí Thạnh

Hàng loạt các chuyến tàu của ngành Đường sắt đã bị hủy do sự cố sạt lở Hầm đường sắt Chí Thạnh xảy ra tại Phú Yên vẫn chưa thể khắc phục xong.

Công nhân tiến hành phu bê tông tại các điểm sạt lở Hầm đường sắt Chí Thạnh. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Công nhân tiến hành phu bê tông tại các điểm sạt lở Hầm đường sắt Chí Thạnh. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Liên quan đến vụ sạt lở Hầm Chí Thạnh tại Phú Yên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã hủy hàng loạt các chuyến tàu Bắc-Nam trong tháng Năm này.

Theo đó, ngành Đường sắt hủy các tàu SE9/SE10 xuất phát từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày từ 23-29/5. Tàu SE42 xuất phát tại Ga Nha Trang từ ngày 24-29/5 và tàu SE41 rời Ga Đà Nẵng từ ngày 25-30/5 cũng bị bãi bỏ.

Lãnh đạo VNR cũng khẳng định hành khách đã mua vé trên các chuyến tàu này có thể trả hoặc đổi vé không mất phí tại nhà ga. Hành khách trên các đoàn tàu khác vẫn được chuyển tải bằng ôtô giữa Ga La Hai (huyện Đồng Xuân) và Tuy Hòa (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để tiếp tục hành trình. Thời gian chuyển tải khiến hành trình kéo dài thêm 1-2 giờ.

Tính đến ngày 23/5, VNR đã thực hiện phương án chuyển tải hành khách của 12 đoàn tàu bằng ôtô giữa 2 ga La Hai và Tuy Hòa. Số lượng hành khách được chuyển tải của 12 đoàn tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn và Ga Hà Nội ngày 21/5 là 2.650 hành khách, ngày 22/5 là 2.845 hành khách. Dự kiến ngày 23/5 cũng chuyển tải hành khách trên 12 đoàn tàu với số lượng hơn 3.000 hành khách.

Ngoài ra, VNR cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thông báo cho hành khách biết việc gián đoạn chạy tàu trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh do sự cố nói trên đồng thời các đơn vị liên quan có trách nhiệm điều chỉnh phương án bán vé phù hợp, tổ chức đổi hoặc trả vé khi hành khách có yêu cầu.

Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố tại hiện trường Hầm Chí Thạnh vào sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy yêu cầu Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án 85 và tất cả các lực lượng liên quan trực 24/24h tại hiện trường.

“Mục tiêu là thông tàu sớm nhất nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, cán bộ tham gia khắc phục sự cố. Nếu thời tiết thuận lợi, sẽ thông tàu trong 2-3 ngày tới,” Thứ trưởng Huy cho biết.

Hiện phía VNR đang khoan hai đầu khu vực hầm bị sạt lở, sau đó tiến hành phun bê tông để làm cứng, gia cố hầm rồi tổ chức hót dọn đất đá bên dưới. Công việc được tiến hành khẩn trương và chưa ghi nhận thêm sự cố sạt lở mới, điều này cho thấy sự cố sạt lở cơ bản được khống chế.

Khoảng 10h15 ngày 21/5, một lượng đất đá trong Hầm đường sắt Chí Thạnh (huyện Tuy An, Phú Yên) đã bất ngờ đổ xuống khi tàu công trình đang thực hiện công tác gia cố hầm, khối lượng đất đá sạt lở ước tính khoảng 30m3. Sau đó, hầm này tiếp tục sạt lở với khối lượng lên đến 50m3.

Sự cố làm gián đoạn chạy tàu Bắc-Nam qua khu vực này. VNR phải chuyển tải hành khách đi tàu bằng ôtô giữa 2 Ga La Hai (huyện Đồng Xuân) và Ga Tuy Hòa (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để tiếp tục hành trình đi tàu./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/huy-hang-loat-cac-chuyen-tau-sau-su-co-sat-lo-ham-duong-sat-chi-thanh-post955078.vnp