Hủy giao dịch chiều mua từ SME: TTCK rúng động

(ĐTCK-online) Thông tin các giao dịch mua chứng khoán tại CTCK SME bị hủy do không thể thanh toán tiền gây rúng động NĐT và các CTCK.

Chiều hôm nay (2/11), ĐTCK đã nhận được phản hồi của NĐT và một số CTCK về việc giao dịch chứng khoán của họ (khớp với lệnh mua xuất phát từ CTCK SME) bị hủy. Một nguồn tin từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho hay, lý do là đến chiều qua, 1/11, SME đã không thể thanh toán được các khoản phải trả cho lệnh mua đến hạn thanh toán. Hiện tại, một số NĐT và CTCK đang rất bức xúc vì giao dịch của họ đã không được thực hiện, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NĐT do giá cổ phiếu giảm.

Bình luận về vấn đề này, UBCK cho biết đang chờ giải trình của SME. Tuy nhiên, một số NĐT cho biết, họ sẽ kiện SME để đòi lại quyền lợi của mình. Một số NĐT khác thì nói họ sẽ làm thủ tục đóng tài khoản tại đây để chuyển sang CTCK khác. Cách đây gần 2 tháng, thị trường cũng xôn xao nghi vấn SME mất thanh khoản, do có NĐT không thể rút được tiền ngay khi có yêu cầu từ tài khoản mở tại SME.

Theo BCTC quý 3/2011 của SME, tại thời điểm 30/9, tài khoản tiền và tương đương tiền của SME là 7,735 tỷ đồng, trong đó có 6,297 tỷ đồng là tiền của nhà đầu tư. SME có 54,432 tỷ đồng chứng khoán thương mại tính theo giá thị trường, trong đó có 4,323 tỷ đồng chứng khoán niêm yết; 50,1 tỷ đồng chứng khoán chưa niêm yết, trong đó gồm 4 cổ phiếu là CTCP Xi măng Thăng Long, Ngân hàng TMCP Đông Á, CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam, CTCP Chế biến thủy sản Út Xi. SME cũng có hơn 666 tỷ đồng phải thu và gần 600 tỷ đồng phải trả, phải nộp.