Huy động lực lượng xử lý tình huống cháy giả định tại Trường THCS Chu Văn An

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4-10), ngày 2-10, UBND và Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022.

 Công an quận Tây Hồ huy động nhiều lực lượng diễn tập PCCC và CNCH năm 2022 tại Trường THCS Chu Văn An

Công an quận Tây Hồ huy động nhiều lực lượng diễn tập PCCC và CNCH năm 2022 tại Trường THCS Chu Văn An

Tình huống giả định, khoảng 9h32 cùng ngày, tại khu vực tầng hầm Trường THCS Chu Văn An, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ xảy ra đám cháy.

Chất cháy chủ yếu là xăng, dầu, nhựa… Nguyên nhân xảy ra cháy, nổ do 1 xe máy bị rò rỉ xăng và lỗi hệ thống gây chập cháy, sau đó cháy lan sang các xe máy đỗ bên cạnh.

Do chất cháy tại khu vực này chủ yếu là xăng, dầu và trong môi trường kín, nên đám cháy phát triển nhanh chóng, mạnh và lan ra các khu vực lân cận. Vận tốc cháy lan của đám cháy vào khoảng 1,2 m/ phút.

Hướng lan truyền của ngọn lửa ra xung quanh, đám cháy phát triển theo hình tròn, đến vị trí các xe để tại khu vực tầng hầm, khói và các sản phẩm cháy bị hệ thống quạt thông gió đẩy ra các cửa tầng hầm, bay lên tòa phía trên gây khó khăn trong việc xác định điểm cháy cũng như công tác chữa cháy.

Tại thời điểm xảy ra cháy, dưới hầm có 5 người. Những người có mặt hô hoán, thông báo cho lực lượng bảo vệ ứng trực, đồng thời kích hoạt hệ thống báo cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình bột, họng nước chữa cháy vách tường) tổ chức chữa cháy.

Lực lượng bảo vệ ứng trực tại phòng kỹ thuật thông báo trên hệ thống loa: “Hiện đang xảy ra cháy tại khu vực tầng hầm của trường, yêu cầu học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên khẩn trương thoát nạn, di chuyển theo cầu thang bộ xuống vị trí tập kết an toàn”.

Đồng thời, lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng cắt điện khu vực xảy ra cháy, báo động cho mọi người trong cơ sở biết nơi xảy ra cháy, tổ chức đưa người bị nạn đến nơi an toàn và di dời tài sản, hàng hóa ra bên ngoài. Cùng đó, gọi điện thoại báo cáo tình hình cho các cấp có thẩm quyền.

Công an quận Tây Hồ đã nhanh chóng điều động phương tiện đến phối hợp tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy

Nhận được tin báo, Công an quận Tây Hồ đã nhanh chóng điều động phương tiện có mặt tại hiện trường, tập trung sơ tán giáo viên, học sinh và cứu 4 người bị thương không thể di chuyển kẹt dưới tầng hầm tơi khu vực an toàn.

Xe thang chữa cháy đưa cán bộ chiến sĩ lên khu vực tầng 6 trường học kiểm soát toàn bộ khu vực, không để cháy lan. Nhận định tính chất phức tạp của đám cháy, Công an quận Tây Hồ đã xin chi viện từ Đội Cảnh sát cứu nạn và cứu hộ khu vực 2 và khu vực 3 - Công an thành phố Hà Nội.

Ngay khi có mặt, các xe chữa cháy như: Man Rossenbauer 5000l, là loại xe chữa cháy càng vươn của Công an thành phố phối hợp cùng Công an quận Tây Hồ tạo thành thế trận dập tắt lửa bên dưới và phun nước làm mát toàn bộ khu vực, đám cháy được khống chế hoàn toàn.

Đánh giá tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhận xét: “Với những tình huống sát với thực tể như diễn tập, là bài học quý khi áp dụng trên thực tiễn nếu xảy sự cố. Đặc biệt với địa bàn quận Tây Hồ nhiều trường học nằm giữa khu dân cư đông đúc, phố nhỏ, ngõ nhỏ rất khó tiếp cận vào thời điểm đang giờ hành chính. Đây là cuộc tập dượt bổ ích, cũng là phương pháp tuyên truyền trực quan sinh động để người dân nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH, qua đó giảm thiệt hại về người và tài sản khi có cháy xảy ra”.

A.N

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/huy-dong-luc-luong-xu-ly-tinh-huong-chay-gia-dinh-tai-truong-thcs-chu-van-an-post518675.antd