Huy động các nguồn lực, làm tốt hơn nữa công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' *

  Bắc Giang
  113 liên quanGốcBắc Giang

  Sáng 25/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022). Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại buổi lễ của đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh.

  Kính thưa đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH); kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh!

  Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân liệt sĩ và đại diện thương binh, bệnh binh!

  Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Hôm nay, tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2022). Đây là một sự kiện lịch sử thiêng liêng, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện sự tôn vinh, tri ân của nhân dân ta đối với những người con đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc; khơi dậy niềm tự hào, phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

  Đồng chí Lê Ánh Dương trình bày diễn văn.

  Đồng chí Lê Ánh Dương trình bày diễn văn.

  Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; tưởng nhớ tới các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và những người có công đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

  Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, quý vị đại biểu cùng toàn thể khách quý đã về dự buổi lễ trọng thể này. Cho phép tôi được gửi những tình cảm tri ân sâu sắc và trân trọng nhất đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, bậc lão thành cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước trong toàn tỉnh.

  Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Cách đây 75 năm, thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm làm “Ngày Thương binh toàn quốc”; sau đó từ năm 1955, được đổi thành “Ngày Thương binh - Liệt sĩ” để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với tất cả những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

  Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu, giúp đỡ họ. Mỗi năm đến ngày ấy thì những người ái quốc Việt Nam càng tưởng nhớ đến anh em thương binh, tưởng nhớ đến gia đình tử sĩ, tưởng nhớ đến những người vô danh anh hùng, hoặc đã hy sinh tính mệnh, hoặc đã góp xương máu trong cuộc kháng chiến vì đất nước dân tộc ta”. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn chú trọng đến công tác thương binh, liệt sĩ. Qua mỗi thời kỳ cách mạng, mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, nhiều chế độ, chính sách đối với người có công được ban hành và ngày càng mở rộng, điều chỉnh phù hợp hơn. Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng các cơ sở sự nghiệp, trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng phục vụ thương binh, bệnh binh và người có công. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động các nguồn lực xã hội to lớn để kịp thời động viên, hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc người có công với cách mạng. 75 năm qua, Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, là ngày để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với đất nước.

  Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Bắc Giang vô cùng tự hào là quê hương anh hùng giàu truyền thống cách mạng, nhân dân Bắc Giang anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong kháng chiến chống Pháp, Bắc Giang là vùng an toàn khu cách mạng của Đảng để chỉ đạo kháng chiến; đồng thời, góp công, góp sức nuôi giấu cán bộ, chăm sóc thương binh. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, đóng góp lớn sức người, sức của cho tiền tuyến. Những năm chống cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, Bắc Giang là địa bàn quan trọng bảo vệ thủ đô, bảo vệ tuyến đường giao thông huyết mạch chi viện của các nước xã hội chủ nghĩa anh em cho cuộc kháng chiến của dân tộc ta, là địa phương có nhiều đơn vị quân đội đóng quân, có nhiều cơ quan, nhà máy của trung ương sơ tán.

  Nhân dân các dân tộc Bắc Giang vừa trực tiếp tham gia chiến đấu vừa góp công, góp của, dành nhà ở của mình cho các cơ quan, đơn vị, ra sức phục vụ chiến đấu và sản xuất, góp phần chiến thắng kẻ thù, đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và công tác thương binh - liệt sĩ. Qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của đất nước, toàn tỉnh có trên 200 nghìn nam, nữ thanh niên của tỉnh đã lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, 21 nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, 15 nghìn thương binh đã để lại một phần máu xương ngoài mặt trận; hàng nghìn bệnh binh và quân nhân xuất ngũ, thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc da cam. Các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thắm thêm ruộng vườn quê hương.

  Một tiết mục trong chương trình văn nghệ đặc biệt "Còn mãi với thời gian" tại buổi lễ.

  Một tiết mục trong chương trình văn nghệ đặc biệt "Còn mãi với thời gian" tại buổi lễ.

  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; luôn coi công tác chăm sóc và thực hiện chính sách đối với người có công là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của các cấp, các ngành. Công tác giải quyết chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.

  Đến nay, toàn tỉnh có 1.368 mẹ liệt sĩ đã được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"; 31 Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 181 cán bộ lão thành cách mạng; 416 cán bộ tiền khởi nghĩa; gần 21 nghìn liệt sĩ được công nhận, hơn 21 nghìn thương binh, bệnh binh; gần 110 nghìn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; hơn 7,5 nghìn người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được giải quyết hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, năm 2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 51 về hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cho người có công trên địa bàn tỉnh. Nhiều năm trở lại đây, Bắc Giang luôn đi đầu trong cả nước về việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và liên thông thực hiện giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực người có công ở cả 3 cấp tỉnh - huyện - xã.

  Cùng với giải quyết kịp thời các chế độ chính sách; cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Ngay từ những ngày đầu kháng chiến, Bắc Giang đã là một trong những địa phương khởi nguồn của các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, lan tỏa khắp cả nước như: Phong trào “Hội mẹ chiến sĩ” ở thành phố Bắc Giang, phong trào “Áo lụa tặng bà”, “Sổ tiết kiệm tình nghĩa” ở huyện Việt Yên, phong trào “Trần Quốc Toản” ở huyện Tân Yên, phong trào “Vườn cây tình nghĩa” ở huyện Yên Thế…

  Tiếp nối truyền thống ấy, từ năm 1997 đến nay, toàn tỉnh đã tặng hơn 62 nghìn sổ tiết kiệm tình nghĩa; gần 4,2 nghìn hộ người có công được tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đoàn thể nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Ngân sách tỉnh hằng năm đều dành kinh phí chăm lo cho người có công dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Nhiều địa phương đã có những cách làm hay như: Thành lập tổ tình thương; nhận đỡ đầu con liệt sĩ mồ côi, con thương binh nặng; vận động giúp đỡ các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn… do Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong làm nòng cốt. 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh được công nhận là xã, phường giỏi về công tác chăm sóc người có công.

  Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người con anh dũng của quê hương Bắc Giang đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, các địa phương trong tỉnh đã tích cực huy động mọi nguồn lực đóng góp để xây dựng, tu bổ nghĩa trang, nhà bia và các phần mộ liệt sĩ. Từ năm 1994 đến nay, hơn 100 nghĩa trang, đền thờ và nhà bia liệt sĩ đã được xây dựng mới; hàng trăm nghĩa trang liệt sĩ được tu bổ, nâng cấp khang trang, sạch đẹp với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Các huyện, thành phố đã được đầu tư xây dựng mới đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhiều công trình đã trở thành trung tâm của các hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội của nhân dân địa phương.

  Kính thưa các đồng chí!

  Đất nước ta đã độc lập thống nhất, nhân dân Việt Nam đã được sống trong hòa bình, hạnh phúc; song hàng triệu người suốt đời còn mang trên mình vết thương chiến tranh, nỗi đau da cam di chứng đến thế hệ con cháu, hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Với truyền thống cách mạng của quê hương đất nước; các đồng chí thương binh, bệnh binh và các gia đình liệt sĩ, người có công đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua bệnh tật, khó khăn xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rất nhiều thương binh, bệnh binh đã trở thành những tấm gương sáng trong học tập, công tác, sản xuất, nuôi dạy con trưởng thành; có nhiều đồng chí không những làm giàu cho chính mình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT - XH, xây dựng quê hương giàu đẹp. Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên và sự chung tay của cộng đồng, đến nay, đời sống các hộ chính sách, người có công của tỉnh đã đạt mức trung bình khá so với cộng đồng dân cư nơi cư trú.

  Ôn lại truyền thống 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã làm được để góp phần chăm sóc, giúp đỡ, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm trọng thể này, chúng ta vinh dự gặp mặt 209 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác người có công của tỉnh.

  Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; biểu dương các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã có nhiều cố gắng vươn lên tham gia tích cực vào phát triển KT - XH ở địa phương.

  Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Bắc Giang đang trên con đường đổi mới, phát triển mạnh mẽ, hình ảnh, vị thế của tỉnh ngày càng được khẳng định và nâng lên. Nối tiếp truyền thống và phát huy tinh thần 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua phấn đấu, đoàn kết một lòng, chung tay góp sức, nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Thực hiện tốt các chế độ chính sách và thường xuyên quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công; làm tốt công tác mộ - nghĩa trang liệt sĩ để thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “xây dựng xã, phường giỏi về công tác chăm sóc thương binh - gia đình liệt sĩ và người có công”.

  Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tri ân sự hy sinh của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, những công lao đóng góp to lớn của thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân của họ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Tôi kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân hãy phát huy, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp để có điều kiện làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

  Xin được kính chúc các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các vị khách quý cùng toàn thể các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc!

  Xin trân trọng cảm ơn!

  (*) Đầu đề do tòa soạn đặt

  Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/387935/huy-dong-cac-nguon-luc-lam-tot-hon-nua-cong-tac-den-on-dap-nghia-.html