Huy động 1,7 tỷ USD từ cuộc thi VinaCapital Ventures VietChallenge

Cuộc thi VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) được đồng tổ chức bởi VinaCapital Ventures, nền tảng đầu tư mạo hiểm hàng đầu tập trung vào lĩnh vực công nghệ với quy mô 100 triệu USD và Thành đoàn Hà Nội với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 5 tỷ đồng.

V3 Track được thiết kế với các tiêu chí đặc biệt nhằm tìm kiếm những công ty khởi nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ và kết nối họ với quỹ, nhà đầu tư và các tổ chức lớn.

Cụ thể, cuộc thi trao cho công ty khởi nghiệp cơ hội được giới thiệu ý tưởng sáng tạo của mình, chứng tỏ tính khả thi và hiệu quả của các ý tưởng đó đối với vấn đề mà nhiều doanh nghiệp lớn hiện tại phải đối mặt, thử thách với chuyên gia hàng đầu trong quản trị, đầu tư; Kết nối họ với các nguồn lực của tổ chức lớn là đối tác của VietChallenge.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải thường trị giá 45.000 USD cho đội VIOT giành ngôi vị quán quân tại Chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).

Trong bối cảnh các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực có quy mô và nguồn vốn lớn vẫn còn hạn chế trong việc đổi mới sáng tạo. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ không có đủ nguồn lực để phát triển và tạo ra được những khác biệt đáng kể, Ban tổ chức V3 Track tin tưởng rằng cuộc thi không chỉ mang lại giá trị thiết thực dành cho các công ty khởi nghiệp mà còn giúp giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chỉ sau 6 tuần mở cổng đăng ký, từ 12/10- 7/11/2020, cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) đã thu hút được 783 start-ups khu vực ASEAN và lân cận, với tổng số vốn huy động lên tới 1,7 tỉ đô-la Mỹ trong toàn khu vực. Trong đó 710 start-ups đã được kết nối với 154 Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế thông qua nền tảng Trekkrs, đồng thời tiến sâu vào trong các vòng thi sau của cuộc thi V3 Track.

Đồng thời, V3 Track còn có điểm vượt trội là sự phân bố đồng đều về quy mô phát triển của start-ups dự thi, với 38% thuộc giai đoạn ươm mầm (seeds), 36% thuộc giai đoạn trước vòng gọi vốn đầu tiên (pre-series A) và 26% thuộc giai đoạn gọi vốn đầu tiên (series A), bên cạnh phân bố hài hòa về ngành - lĩnh vực và địa lý.

Về ngành - lĩnh vực, các start-ups hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (18%), hậu cần vận tải - logistic (13%), công nghệ giáo dục (13%), thương mại điện tử (13%), tuyển dụng và quản lý nhân lực (11%), công nghệ y tế (11%), SAAS (4%) v.v...

Về địa lý, 783 start-ups đến chủ yếu từ các quốc gia trong khu vực như Malaysia (19%), Việt Nam (17%), Thái Lan (16%), Singapore (13%), Indonesia (12%), Hàn Quốc (12%) và Đài Loan (11%).

Phần thi của đội VIOT tại Chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).

Điểm đặc biệt trong cuộc thi V3 Track này là toàn bộ quá trình chấm thi, thẩm định để hợp tác và đầu tư đều được số hóa 100% trên nền tảng v3track.asia – nền tảng số hóa đầu tư Trekkrs và Ban giám khảo là đại diện các Quỹ đầu tư mạo hiểm và Tập đoàn hàng đầu.

Trong số các start-ups đăng ký tham dự, Ban giám khảo sẽ chọn ra 20 start-ups vào vòng bán kết khu vực, để rồi từ đó 5 start-ups mạnh nhất khu vực sẽ cùng với CricketOne (đội thi vô địch VietChallenge 2020) tham gia vào Chung kết vào ngày 25/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư ASEAN.

Trước thềm sự kiện, 4 chương trình giao lưu trực tuyến với thanh niên khởi nghiệp đã được tổ chức bởi Trung ương Đoàn – Trung ương Hội LHTN Việt Nam (Thành đoàn Hà Nội thực hiện). Những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp như: Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp - thực trạng và giải pháp hoàn thiên; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Chính sách tài chính cho khởi nghiệp, đã được chia sẻ, thảo luận trong 4 buổi giao lưu này.

Tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô đã diễn ra Chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) với sự tham gia của 5 start-ups mạnh nhất khu vực cùng với CricketOne (đội thi vô địch VietChallenge 2020). Kết quả chung cuộc, ngôi vị Quán quân thuộc về đội VIOT; Ngôi Á quân 1 thuộc về đội Med247; Á quân 2 thuộc về đội Drone pro.

Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/huy-dong-17-ty-usd-tu-cuoc-thi-vinacapital-ventures-vietchallenge-402724.html