Hủy cuộc họp liên Triều hàng tuần ở văn phòng liên lạc chung

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo hai miền Triều Tiên sẽ không tổ chức cuộc họp hằng tuần của các trưởng đại diện văn phòng liên lạc chung liên Triều trong tuần này.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, đã có tin đồn rằng một cuộc họp giữa các trưởng đại diện văn phòng liên lạc chung sẽ diễn ra trong ngày 12/7, lần đầu tiên trong gần 5 tháng, khi bộ trên cho biết sẽ chờ quyết định của Triều Tiên cho đến chiều 11/7.

Tuy nhiên, trong một thông báo mới nhất ngày 12/7, Bộ trên khẳng định: "Triều Tiên đã thông báo cho chúng tôi vào chiều 11/7 rằng họ sẽ không cử trưởng đại diện văn phòng liên lạc chung tham dự cuộc họp".

Khi mở văn phòng liên lạc chung ở thành phố Kaesong tại Triều Tiên hồi năm ngoái, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức họp hằng tuần giữa các trưởng đại diện của hai bên để thảo luận các vấn đề xuyên biên giới.

Tuy nhiên, cuộc gặp như vậy đã không diễn ra từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2 vừa qua không đạt thỏa thuận. Hợp tác liên Triều cũng rơi vào bế tắc, được cho là vì các trừng phạt của Washington chưa được dỡ bỏ.

Hàn Quốc hy vọng quan hệ liên Triều sẽ được thúc đẩy sau cuộc gặp 3 bên bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom ngày 30/6 vừa qua, nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng An ninh quốc gia của Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc), ông Kim Hyun-chong cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang đợi phản ứng của Triều Tiên về việc nối lại các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc gặp ở Panmunjom, ông Trump và ông Kim đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán trong vài tuần tới, song chưa ấn định thời gian cũng như địa điểm cụ thể. Phía Mỹ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khoảng giữa tháng 7 này.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon tại Berlin (Đức) ngày 11/7 và nhất trí tiếp tục các nỗ lực đối thoại để sớm nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Hàn Quốc.

Hai bên cũng đã thảo luận hợp tác để đảm bảo rằng các cuộc đối thoại sẽ tạo ra tiến triển tích cực hướng tới mục tiêu chung của hai đồng minh là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và một cơ chế hòa bình vĩnh viễn trong khu vực này./.

Bích Liên/TTXVN