Huy Cận @ đắc vị trong 'Người đi qua đời tôi'

Không chỉ là một nghệ sĩ nhiếp ảnh được Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng nhiều giải thưởng về ảnh nghệ thuật, Huy Cận @ còn là nhà báo đã in dấu chân tác nghiệp tại hơn 100 quốc gia với hàng loạt kí sự ảnh nổi tiếng.

Huy Cận @ đắc vị trong 'Người đi qua đời tôi' - Ảnh 1

Và sau một năm ra đời thi phẩm đầu tay "Thơ tình tám chữ"; "Người đi qua đời tôi" tác phẩm của Huy Cận @ là bước tìm tòi, mài chuốt từ ngữ cho thơ tám chữ thêm phần đắc vị, hay hơn tập thơ đầu tay của anh đã ấn hành một năm trước đây.

"Hoa Kỳ @ du ký" của Huy Cận do tủ sách Thi Văn Việt thực hiện, ấn hành bởi Nhà xuất bản Văn Hóa - Văn Nghệ đầu năm 2016 là tập bút kí và thơ ra đời từ cuộc hành trình của anh đi dọc bờ Đông nước Mỹ gần hai tháng ròng rã hồi cuối năm 2015 sau khi ra mắt "Thơ tình tám chữ", tập thơ đầu tay của Huy Cận được bạn thơ trong và ngoài nước nồng nhiệt đón nhận. Bất kì người cầm bút nào cũng có lúc thử làm thơ, nhưng số người nặng lòng với thơ, lưu trữ thơ, in thành thi tập, không dễ mấy ai có điều kiện thực hiện.

88 bài "Thơ tình tám chữ" của Huy Cận @ cho người đọc cảm giác thơ và ảnh của anh không có ranh giới, bởi thơ là ảnh mà ảnh của Huy Cận cũng là thơ. Những bài thơ của Huy Cận @ đã cho người yêu thơ một ấn tượng rất rõ nét, bao quát, sở trường của Huy Cận là thơ tình tám chữ. Lời hẹn thề giờ rời xa khe khẽ /Cho tình buồn mưa ướt lạnh trần gian/ Ta ngu ngơ trộn tím Huế thu vàng /Nên trọn kiếp vẫn mịt mù nhân ảnh...

Huế tháng 7

"Trộn tím Huế thu vàng", cảm tưởng như giữa nhiếp ảnh, thơ và văn của Huy Cận @ luôn có chung một tâm thể, một lối nhìn, một cách diễn đạt. Dường như thơ, trong quan niệm của tác giả là ảnh, rồi ảnh cũng là thơ và văn khi Huy Cận viết bút kí cũng là một thể loại văn vần dù không có những câu thức về thể thức, những quy luật âm ngữ, bằng trắc. Với thơ tám chữ, Huy Cận @ dù chưa tạo dựng được trong thơ mình sự cô đọng và chiều sâu cần thiết phải có. Tuy nhiên, thơ Huy Cận quả nhiên là có nhiều chỗ khác người. Nơi những vần điệu mộc mạc, bình dị của Huy Cận người đọc thấy những lấp lánh tỏa ra từ chữ nghĩa, cho những rung động, phản chiếu bất ngờ, như là "Trộn tím Huế thu vàng" đã trích dẫn. Tháng 9.2016, một năm ra đời thi phẩm đầu tay "Thơ tình tám chữ"; "Người đi qua đời tôi" - tác phẩm thứ ba của Huy Cận @ xuất bản là bước tìm tòi, mài chuốt từ ngữ thơ tám chữ thêm phần đắc vị.

Thiện Nguyễn / Duyên dáng Việt Nam