Hủy bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ, ông Zelensky nêu thông điệp gì tiếp theo ?

Reuters dẫn nguồn tin thông điệp mới vừa được ông Zelensky đưa ra trong đoạn video hôm 6/12. Video ghi lại hình ảnh ông Zelensky đi bộ đến thăm 'bức tường tưởng niệm' ở Kiev – nơi ghi lại danh tính những binh sĩ Ukraine đã hy sinh.

Ông Zelensky thăm " bức tường tưởng niệm" hôm 6/12. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky thăm " bức tường tưởng niệm" hôm 6/12. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky nhấn mạnh trong video, Ukraine không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến đấu và tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ. “Mọi thứ thật khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì”, ông Zelensky nói.

Theo Reuters, đây là thông điệp đầu tiên của Zelensky sau khi ông hủy bài phát biểu trực tuyến trước Thượng viện Mỹ hôm 5/12.

Thông điệp mới của ông Zelensky dường như nhằm đáp lại sự không chắc chắn của Mỹ, khi gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước đó, ngày 5/12, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, cho biết ông Zelensky đã hủy bài phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ qua hình thức trực tuyến. Dự kiến, ông sẽ nói về tình hình ở tiền tuyến và nhu cầu về vũ khí của Ukraine.

Bài phát biểu này có ý nghĩa quan trọng vì Quốc hội Mỹ vẫn chưa ủng hộ phân bổ viện trợ bổ sung cho Ukraine, trong khi nguồn tiền được phân bổ trước đó sẽ hết hạn trong năm nay.

Trong bức thư công bố ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã nhắc lại yêu cầu được cung cấp thêm thông tin về chiến lược đối với Ukraine và nhắc lại yêu sách của đảng Cộng hòa đòi chính quyền thay đổi chính sách nhập cư. Động thái này tiếp tục gây ra tình trạng bế tắc trong cuộc tranh luận kéo dài nhiều tuần giữa các bên về hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Lá thư trên là sự hồi đáp lá thư của Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young hôm 4/12, trong đó bà cảnh báo rằng Washington sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 110 tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022, nhưng chưa thông qua bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1/2023.

TS ( từ TTXVN,nguoiduatin.vn)

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/huy-bai-phat-bieu-truoc-thuong-vien-my-ong-zelensky-neu-thong-diep-gi-tiep-theo-post258107.html