Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM

Ngày 25.10, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “buôn lậu” xe hơi. Sau một buổi xét xử, qua xem xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Giang Lam (sinh 1975) và Trần Phước Thạnh (sinh 1967), Hội đồng xét xử đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM - Ảnh 1

Chủ salon Nguyễn Thái Sơn (áo đỏ) tại phiên tòa sơ thẩm.

Báo Lao Động ra ngày 25 và 26.2.2016 đã đăng loạt bài “". Nội dung loạt bài trên phản ánh Cơ quan điều tra Công an TPHCM khởi tố vụ án “buôn lậu” 54 xe hơi hạng sang (Rolls Royce, Bentley, Lexus...) đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh, Trần Phước Thạnh, Trần Thái Nguyên và Nguyễn Giang Lam.

Theo hồ sơ vụ án: Từ tháng 01.2011 đến tháng 12.2012, các cá nhân trên đã thuê 54 Việt kiều hồi hương đứng tên, làm thủ tục nhập khẩu 54 siêu xe đắt tiền về Việt Nam. Tổng giá trị của 54 chiếc xe lên đến 5,17 triệu USD. Qua việc nhập khẩu xe, các cá nhân trốn số thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng là 218,8 tỉ đồng.

Ngày 31.12.2015, Tòa án nhân dân TPHCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 9 đến 16 năm tù. Tuy nhiên, điều lạ trong vụ án này là các siêu xe “nhập lậu” - được coi là tang vật của vụ án - lại không bị tịch thu hay kê biên (?). Trái lại, 54 siêu xe được trả về cho người mua “hàng lậu”, để tự do lưu thông trên khắp đất nước.…

Điều lạ, thủ phạm chính trong vụ án chưa được điều tra làm rõ, chủ các salon ô tô lớn ở TPHCM là đơn vị nhập các xe này không ai bị khởi tố (?)… Trong khi 4 người trên bị khởi tố, đưa ra xét xử về tội “buôn lậu”, thực chất chỉ là “cò” trung gian làm dịch vụ giao nhận, xuất nhập khẩu. Trong lúc đó, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với chủ salon ô tô Nguyễn Thái Sơn, trong khi kết luận của cơ quan điều tra xác định Sơn có tội, dẫn tới có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội …

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Lam 16 năm tù và Thạnh 12 năm tù. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, 2 bị cáo Lam và Thạnh đã kháng cáo, kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 25.10, bị cáo Lam khẳng định không phạm tội “buôn lậu”, không thực hiện hành vi đóng dấu khống vào 36 hộ chiếu, không nhận của Nguyễn Quang Vinh 360.000USD, như bản án sơ thẩm quy kết.…

Bị cáo Lam làm việc tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, không phải là người có trách nhiệm giữ con dấu và đóng dấu vào hộ chiếu của Việt kiều hồi hương. Việc đóng dấu vào hộ chiếu Việt kiều là thuộc trách nhiệm của cán bộ tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an). Do đó, việc bản án sơ thẩm kết luận bị cáo Lam thực hiện các công việc trên, rồi cho rằng Lam “buôn lậu” siêu xe là vô căn cứ…

Đối chất tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh khai các chủ salon ôtô đưa tiền cho Vinh để đưa lại cho Lam; nhưng không có ai chứng kiến, không có chứng cứ chứng minh… Vinh cũng không nhớ số tiền các lần đưa cụ thể như thế nào.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM nhận định: Bản án sơ thẩm có nhiều thiếu sót, dẫn tới không thể kết tội các bị cáo trong vụ án này. Vì vậy, cần phải làm rõ chủ thể tội phạm “buôn lậu” trong vụ án là ai ? Ai là chính phạm chủ mưu “buôn lậu” 54 siêu xe? Mặt khác, cấp sơ thẩm cũng chưa giám định thiệt hại về thất thu thuế cho ngân sách nhà nước là bao nhiêu?

Ngày 10.1.2014, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Thái Sơn - chủ doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thái Sơn mua 17 siêu xe - để điều tra về tội “buôn lậu”. Thế nhưng, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM lại hủy quyết định khởi tố. Kỳ lạ hơn, tang vật ôtô trong vụ án “buôn lậu” lại được trả về cho người mua (?!). Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại phiên phúc thẩm, việc làm này là không đúng quy định luật pháp (nếu xác định là hàng “buôn lậu” phải bị tịch thu, sung công quỹ nhà nước). Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao đã đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Hội đồng xét xử kết luận đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao là có căn cứ. Cấp sơ thẩm điều tra vụ án chưa đầy đủ, dẫn đến cấp phúc thẩm không có căn cứ, cơ sở để kết tội các bị cáo “buôn lậu” siêu xe trong vụ án này. Từ đó, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Giang Lam và bị cáo Trần Phước Thạnh. Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm số 454/2015/HSST ngày 12.2.2016 của Tòa án nhân dân TPHCM, giao hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM để điều tra lại từ đầu.

Clip: Luật sư Trần Hải Đức (đoàn luật sư TPHCM) đã phát biểu về sự "kỳ quặc", tréo ngoe trong vụ án "buôn lậu" 54 siêu xe.

Luật sư Trần Hải Đức (đoàn luật sư TP HCM) đã phát biểu về sự "kỳ quặc", tréo ngoe trong vụ án "buôn lậu" 54 siêu xe.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM - Ảnh 2

Chủ sa lon Nguyễn Thái Sơn (áo đỏ) tại phiên tòa sơ thẩm.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM - Ảnh 3

Quang cảnh tại phiên tòa xét xử vụ án "buôn lậu" 54 siêu xe.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM - Ảnh 4

Thời gian qua, nhiều siêu xe hạng sang đã được nhập lậu về VN theo con đường Việt kiều hồi hương.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu 54 siêu xe ở TPHCM - Ảnh 5

Ông Nguyễn Thái Sơn đã bị khởi tố bị can, nhưng sau đó, Viện KSND TP HCM đã không phê chuẩn.

ĐÔNG ANH