Hủy án sơ thẩm vụ bắt giữ chồng vì vợ nợ tiền không trả

HĐXX nhận định tòa cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với người đàn ông tên Nguyên. Do đó, tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

 Bị cáo Phan Ngọc Đào tại tòa. Ảnh: T.T.

Bị cáo Phan Ngọc Đào tại tòa. Ảnh: T.T.

Ngày 5/12, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phan Ngọc Đào (33 tuổi, quê Trà Vinh) về tội Bắt, giữ người trái pháp luật theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM.

Quá trình xem xét vụ án, HĐXX thống nhất với quan điểm của VKSND TP.HCM khi có cơ sở xác định do bức xúc về việc vợ ông Thịnh vay tiền của Phan Ngọc Đào nhưng nhiều lần không trả và bỏ trốn nên ngày 21/11/2021, Đào đã rủ 4 người đi đòi nợ giúp.

Khoảng 17h hôm đó, thấy ông Thịnh ngồi uống nước tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, một người trong nhóm đấm vào mặt ông Thịnh rồi khiêng lên ôtô chở đến quán cà phê tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Tại quán cà phê, các nghi phạm đã có hành vi tát, bóp cổ ông Thịnh khi ông này nói không có tiền trả nợ. Bị cáo Đào buộc ông Thịnh đi cầm cố trang sức bằng vàng trên người, viết giấy nhận nợ và cầm tay ông Thịnh để lăn tay.

Sau đó, Đào sang nợ cho một người tên Nguyên. Nguyên thấy ông Thịnh bị đánh, tinh thần đang bị uy hiếp, hoảng sợ nên giả vờ can ngăn nhưng mục đích là giúp sức cho bị cáo Đào chiếm đoạt tiền của ông Thịnh.

Tại tòa, bị cáo Đào cho rằng kháng nghị của VKSND TP.HCM là không chính xác. "Tại thời điểm xảy ra vụ việc, có 2 người đánh ông Thịnh, bị cáo có can ngăn, bị cáo không cầm tay ông Thịnh lăn dấu vân tay vào giấy nợ...", Đào khai.

HĐXX nhận định TAND quận Bình Tân còn bỏ lọt tội phạm đối với người tên Nguyên. "Tòa cấp sơ thẩm yêu cầu điều tra bổ sung đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản của 2 người nhưng cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm. Đây là thiếu sót của cấp sơ thẩm", HĐXX nêu quan điểm, tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Dương Trang

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/huy-an-so-tham-vu-bat-giu-chong-vi-vo-no-tien-khong-tra-post1381985.html