Hủy án cấm thi đấu Sun Yang

Vụ việc của nam kình ngư Sun Yang sẽ được xét xử lại sau khi chủ tịch hội đồng Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có những lời kỳ thị.

Theo SCMP, hôm 15/1, Tòa án tối cao liên bang Thụy Sĩ (SFT) giải thích lý do hủy án cấm đối với Sun Yang trong một tuyên bố. Chủ tịch hội đồng trọng tài của CAS Franco Frattini đã thể hiện thành kiến với người Trung Quốc thông qua các bài đăng trên mạng xã hội năm 2018 và 2019. SFT cho rằng Sun Yang không nhận được sự công bằng trong phiên điều trần.

"Trong các dòng chia sẻ của mình, trọng tài lên án hoạt động giết mổ chó của người Trung Quốc và tố cáo việc tiêu thụ loại thịt này tại lễ hội địa phương. Ông cũng đưa ra nhiều nhận xét mang tính kỳ thị trong các bài đăng sau khi được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng trọng tài xét xử vụ Sun Yang", SCMP trích tuyên bố của SFT.

Sun Yang sẽ có thêm cơ hội để khẳng định bản thân trong sạch. Ảnh: Sina.

Nam kình ngư 29 tuổi ban đầu bị CAS cấm thi đấu trong 8 năm, sau phán quyết vào tháng 2/2020. Sau đó, anh đệ đơn kháng cáo lên SFT hồi tháng 4. SFT đã lật lại phán quyết của CAS đối với Sun Yang cuối tháng 12/2020, nhưng không đưa ra lý do cụ thể ngay lúc đó.

"Bản thân trọng tài Frattini thừa nhận sử dụng một số từ ngữ đôi khi vượt ngoài suy nghĩ của bản thân. Tòa án nhận thấy nghi ngờ về tính công bằng của Frattini và đã lật lại phán quyết", SFT cho biết.

Vụ việc đã được trả lại cho CAS với một phiên điều trần mới, cùng ban hội thẩm mới. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, phiên điều trần Sun Yang tại CAS chưa xác định được thời gian cụ thể. Swimming World nhận định nam kình ngư Trung Quốc nhiều khả năng được giảm án phạt, thay vì được tuyên trắng án.

Phiên điều trần ban đầu diễn ra tháng 11/2019, một năm sau khi Sun Yang bị cáo buộc đập vỡ mẫu thử máu tại nhà riêng ở Chiết Giang hồi tháng 9/2018.

Sun Yang và khoảnh khắc trở thành con cưng thể thao Trung Quốc Tám năm trước, Sun Yang giành HCV và phá kỷ lục ở đường đua 400 m tự do Olympic 2012. Kể từ đây, anh được ca ngợi như con cưng của thể thao Trung Quốc.

Duy Minh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/huy-an-cam-thi-dau-sun-yang-post1174139.html