Hữu Thắng và ẩn số từ đất Mỏ

Đội trưởng CLB Than Quảng Ninh được đánh giá là “của hiếm” của bóng đá Việt Nam hiện tại với tư duy chơi bóng hiện đại, thông minh, nhanh nhạy, dứt điểm tốt 2 chân và đá phạt thần sầu như thần tượng “CR7”.

Dù vậy, với nhiều CĐV vùng Mỏ, HLV Hữu Thắng chưa tin dùng và đánh thức được tài năng của Minh Tuấn.

Ở đội tuyển dưới thời Hữu Thắng , tiền vệ đa năng họ Vũ không có nhiều đất diễn. Đặc biệt với sự năng nổ của tiền vệ đang lên Văn Toàn và kinh nghiệm dày dạn của Thành Lương, hành lang cánh quá chật chội với Minh Tuấn.

Không được “mặc định” suất chính thức như thời Miura, HLV Hữu Thắng bỏ qua một tiền vệ có khả năng leo biên tốc độ, những cú đá phạt mang thương hiệu “Ronaldo” và những cú dứt điểm lạnh lùng.

Tài năng của Minh Tuấn được minh chứng ở giải VĐQG khi cầu thủ này là chân sút nội tốt nhất với 11 bàn thắng. 2 mùa giải trước đó, Minh Tuấn cũng là một trong 2 cây săn bàn hàng đầu của đội bóng vùng Mỏ với 16 bàn thắng (8 bàn/mùa).

Không phải tiền vệ nào cũng sở hữu bản năng sát thủ như Minh Tuấn. Và đặc biệt so với những cá nhân đá chính dưới thời thuyền trưởng gốc Hà Tĩnh, Tuấn đều ăn đứt ở khả năng này. Nhưng cái khó cho Hữu Thắng chính là việc ông luôn phải đau đầu để tìm ra những lựa chọn tốt nhất đưa vào đội hình xuất phát và với mỗi HLV đều cương định triết lý riêng họ theo đuổi. Minh Tuấn có thể là lựa chọn thứ yếu của Hữu Thắng .

Minh Tuấn thừa nhận khó khăn rất lớn đang ảnh hưởng đến bản thân mình, không phải chỉ vì chuyện gia đình khi bố Tuấn gặp vấn đề về sức khỏe: “So với AFF Cup năm 2014 thì phải đợi tới đợt tập trung cuối cùng tôi mới được gọi tên. Tôi biết phải nỗ lực rất nhiều thì mới có tên trong danh sách cuối cùng tham dự AFF Cup. Việc cá nhân tôi sẽ gác lại một bên để phục vụ hết sức cho đội tuyển”.

Hữu Thắng và ẩn số từ đất Mỏ - Ảnh 1

Minh Tuấn ghi bàn thắng 'vàng'

Bàn thắng duy nhất của Vũ Minh Tuấn ở phút 87 đã giúp Than Quảng Ninh vượt qua Sài Gòn FC, đối thủ đang thể hiện phong độ ổn định cùng lối đá khó chịu.

Trong buổi tập cuối tại sân Thống Nhất chiều 14/11, Minh Tuấn là một trong những cầu thủ được HLV Hữu Thắng chọn lựa để thực hiện những cú đá phạt cố định tầm 25m chếch 2 bên cầu môn. So với những Công Phượng, Thanh Trung, Thành Lương… cái chân phải di chuyển không khác Ronaldo của Minh Tuấn có độ ổn định cao nhất.

Ngay sau khi Công Phượng thực hiện thành công cú khứa lòng chân phải, Minh Tuấn cũng làm khán đài vỗ tay với cú đá hóc hiểm tung lưới Văn Lâm. Những tình huống như thế có lẽ sẽ ghi điểm không ít với HLV Hữu Thắng, người đang cân nhắc loại thêm 2 cầu thủ trong danh sách 25 người đến Myanmar.

Ông Thắng cho các học trò rèn giũa các bài miếng đơn giản để họ thuần thục và quan trọng hơn, chiến thắng nhiều khi chỉ đến bởi tình huống như thế. Với Minh Tuấn, ông Thắng cũng có cho mình thêm một sự lựa chọn tốt chứ không đơn giản là giải pháp tình thế. Và quan trọng hơn, học trò của ông tuyên bố đồng cảm với thầy thay vì bất hợp tác. Minh Tuấn cho hay.

“Đã là cầu thủ chuyên nghiệp thì tôi nghĩ không có áp lực nào chi phối được mỗi người. Tất cả những thành tích khả quan đã đạt được hay những kỳ vọng mà các CĐV dành cho đội tuyển đều sẽ là động lực cho chúng tôi. Đến AFF Cup này, tôi nghĩ các đội sẽ có cơ hội như nhau và đội tuyển Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu cao nhất. Chúng tôi sẽ đi đến trận đấu cuối cùng”.

******

“Bản thân tôi đặt mục tiêu sẽ có được bàn thắng ở AFF Cup lần này. Tôi sẽ ghi bàn để đóng góp vào thành tích chung của tập thể và dành tặng món quà đó cho bố em được khỏe mạnh. Cảm ơn mọi CĐV đã dành những tình cảm yêu mến cho đội tuyển. Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để mang tin vui về cho mọi người”, Minh Tuấn nói trước giờ lên đường.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa