Hữu Thắng, 'chất Nghệ' và quân HA.GL'

ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng đang dần hình thành lối chơi mà ông thầy xứ Nghệ xây dựng, trong đó phải nói đến việc sử dụng thành công các cầu thủ của lò HA.GL.

Hữu Thắng, 'chất Nghệ' và quân HA.GL' - Ảnh 1

HLV Hữu Thắng. Ảnh: ĐĐ

Chiến thắng 5-2 trước Triều Tiên trong trận giao hữu chuẩn bị cho VCK AFF Cup 2016, 5 cầu thủ HA.GL được HLV Hữu Thắng đều được tung vào sân, trong đó có đến 4 cầu thủ được đá chính là Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn và Văn Thanh trong khi Công Phượng được tung vào sân ở phút thứ 69.

Điều đáng nói là 4/5 bàn thắng của tuyển Việt Nam đều có dấu giày của người HA.GL và 3 bàn thắng được ghi trực tiếp bởi "những đứa trẻ nhà bầu Đức". Dù không ghi bàn nhưng Công Phượng vẫn là quân bài chiến lược của HLV Hữu Thắng trong những trận đấu cần tạo ra đột biến. Và HLV xứ Nghệ đang cho thấy việc sử dụng hiệu quả những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HA.GL.

Dưới thời HLV Miura, bộ ba cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chưa bao giờ là sự lựa chọn số 1 của ông thầy người Nhật ở cấp độ ĐT U.23. Và với HLV Miura, có thời điểm ông gọi đến 9 cầu thủ HA.GL cho ĐT U.23 nhưng khi sử dụng lại chỉ 1-3 cầu thủ trong một trận đấu và thường không tìm cách kết hợp họ với nhau.

Còn ở cấp độ ĐTQG, thậm chí chỉ Công Phượng có tên và mục đích là để làm truyền thông theo yêu cầu thủ VFF và nhà tài trợ. Điển hình nhất là lần tập trung ĐTQG chuẩn bị cho trận giao hữu với Man City hồi tháng 7/2015, HLV Miura đã nói thẳng rằng ông gọi Công Phượng là do được giới thiệu. Và trong trận đấu mà tuyển Việt Nam phơi áo 1-8 trước Man City trên sân Mỹ Đình, HLV người Nhật Bản đã miễn cưỡng đưa Công Phượng vào sân chạm bóng chỉ vỏn vẹn 5 phút cuối trận.

Đây là quan điểm hoàn toàn khác với HLV Hữu Thắng. Đã có thời điểm trả lời báo chí, HLV Hữu Thắng nói rằng, nếu ông là HLV trưởng chắc chắn sẽ gọi những cái tên Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường. HLV xứ Nghệ đã thừa nhận tài năng của những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HA.GL và cho rằng đó là những nhân tố mà ĐT Việt Nam cần.

Hữu Thắng, 'chất Nghệ' và quân HA.GL' - Ảnh 2

Tuấn Anh và các đồng đội đã có trận đấu ấn tượng. Ảnh: ĐĐ

Và khi chính thức thay thế người tiền nhiệm Miura ngồi vào ghế nóng ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã làm đúng những gì đã nói. Bộ ba cầu thủ tài năng của HA.GL là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường luôn có mặt trong danh sách tập trung của ĐTQG (trừ Công Phượng trong lần ra mắt HLV Hữu Thắng gặp chấn thương sau VCK U.23 Châu Á).

Không những thế, giờ đây lối chơi của tuyển Việt Nam còn được xây dựng xung quanh bộ đôi Xuân Trường – Tuấn Anh ở trục giữa. Vị trí mà dưới thời HLV Miura thường chuộng những cầu thủ cơ cắp và thiên về thể lực.

HLV Hữu Thắng đã đặt niềm tin vào những cầu thủ của HA.GL kể cả khi Công Phượng – Tuấn Anh - Xuân Trường không được ra sân thi đấu thường xuyên ở CLB. Trong những lần công bố danh sách ĐT Việt Nam, không ít lần HLV Hữu Thắng bị xoay bởi câu hỏi: "Vì sao triệu tập những cầu thủ này?". Và câu trả lời của Hữu Thắng luôn nhất nhất một quan điểm: Những gì trên sân sẽ là câu trả lời.

Và thực tế, từ những trận đấu chính thức ở vòng loại World Cup đến các trận giao hữu, những gì mà cả Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường trình diễn trên sân đều làm hài lòng tất cả.

Nếu như trước đó, có thể nói rằng ĐTQG là nơi “giải cứu” những tài năng, những cầu thủ tương lai của bóng đá Việt Nam thì giờ phải cộng thêm một vế nữa là ĐT và Hữu Thắng cần những nhân tố này cho chiến dịch AFF Cup 2016. Đấu trường mà HLV xứ Nghệ đang là người muốn khẳng định mình nhất. Chắc chắn, ông sẽ là đặt niềm tin vào những cầu thủ quan trọng để xây dựng lối chơi và kéo khán giả về phía đội tuyển trong chiến dịch AFF Cup đầy hứa hẹn trên đất Myanmar.

Giờ thì cái "chất Hoàng Anh" và "chất Sông Lam" đang lên ngôi ở ĐT Việt Nam. Và điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin mà HLV xứ Nghệ đặt vào những lựa chọn của mình.

Một chiến thắng trước Triều Tiên là chưa đủ để nói lên điều gì trong một trận giao hữu. Thế những điều đọng lại chính là thứ cảm xúc được tạo ra từ bóng đá cho những NHM đã trở lại. Và cho đến lúc này thì Hữu Thắng vẫn đúng, và niềm tin của ông vẫn còn nguyên giá trị.

Video bàn thắng:

HOÀI ĐAN