Hút mỡ không phải phương pháp giảm cân - Hãy hiểu đúng!

Suốt hơn 9 năm miệt mài làm đẹp 3 vòng cho phụ nữ - đặc biệt là các chị em sau sinh, bác sĩ CKI. Châu Thanh Phong đã chia sẻ rằng hiểu lầm phổ biến này đã tạo nên nhiều kỳ vọng không thực tế đối với quá trình hút mỡ. Cụ thể, như thế nào?

"Hút mỡ để giảm cân nặng" là một hiểu lầm, tại sao lại như vậy thưa bác sĩ?

"Hút mỡ để giảm cân nặng" là một hiểu lầm, tại sao lại như vậy thưa bác sĩ?

"Hút mỡ" và "giảm cân" là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt về mục tiêu, quy trình và kết quả. Trong thực tế, mục tiêu của "hút mỡ" là loại bỏ mỡ thừa ở những vùng cụ thể trên cơ thể như bụng, đùi, lưng... nhằm cải thiện vóc dáng và đường nét cơ thể. Quá trình này giúp giảm lượng mỡ cục bộ ở những vùng mình mong muốn, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể trọng lượng cơ thể. Kết quả của việc "hút mỡ" có thể thấy ngay lập tức khi quá trình sưng sau phẫu thuật giảm đi.

Trái ngược với đó, việc "giảm cân" tập trung vào việc giảm trọng lượng tổng thể, giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Theo quan điểm cá nhân của bác sĩ, nếu "hút mỡ" là một phương pháp phẫu thuật xâm lấn mang lại kết quả thay đổi tức thì, thì "giảm cân" là quá trình thay đổi lối sống, đem lại lợi ích lâu dài về sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.

Nhưng không phải khi mỡ được hút ra khỏi cơ thể đồng nghĩa với việc cân nặng sẽ giảm hay sao bác sĩ?

Nhưng không phải khi mỡ được hút ra khỏi cơ thể đồng nghĩa với việc cân nặng sẽ giảm hay sao bác sĩ?

Trong một phẫu thuật hút mỡ, lượng mỡ loại bỏ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe và phương pháp thực hiện. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn an toàn của Y khoa, không nên hút ra quá 5 lít mỡ và chất lỏng, tương đương khoảng 4,5kg mỡ thô - nhằm giảm thiểu rủi ro và biến chứng. Lượng mỡ hút ra có thể nhỏ so với tổng trọng lượng cơ thể, do đó không thể coi hút mỡ là phương pháp giảm cân hiệu quả.

Vậy lợi ích của việc "hút mỡ" là gì?

Vậy lợi ích của việc "hút mỡ" là gì?

Như đã đề cập trước đó, mục tiêu của "hút mỡ" là loại bỏ các túi mỡ thừa không thể giảm bằng chế độ ăn uống hoặc tập thể dục. Điều này giúp cải thiện hình dáng cơ thể và tạo ra sự cân đối và hài hòa. Kết quả của phẫu thuật có thể bền vững nếu duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng ổn định.

Lợi ích rõ ràng nhất của "hút mỡ" là thời gian, giúp chị em nhanh chóng tái tạo hình lấy lại phom dáng và tăng tự tin khi diện trang phục.

Ngoài ra, việc giảm lượng mỡ thừa cũng có thể giảm thiểu các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và huyết áp.

Cuối cùng là có thể tái sử dụng lượng mỡ hút ra cho các dịch vụ thẩm mỹ liên quan như làm đẹp vòng 1 hoặc vòng 3. Nhiều chị em cũng muốn "tái sử dụng" lượng mỡ hút ra để nâng ngực hoặc cấy vào hõm mông để có thể tạo ra một hình thể đẹp nhưng vẫn tự nhiên nhất. Tuy nhiên, lượng mỡ cấy lại vào cơ thể sẽ có tình trạng "tiêu biến" một phần, nếu được bác sĩ sẽ chia sẻ trong một nội dung khác.

Vậy người béo phì có thể xem xét việc hút mỡ nhiều lần để giảm mỡ thừa trên cơ thể không ạ?

Vậy người béo phì có thể xem xét việc hút mỡ nhiều lần để giảm mỡ thừa trên cơ thể không ạ?

Theo bác thì đây là một câu hỏi rất hay!

Béo phì là tình trạng mỡ thừa được tích tụ ở cơ thể với mức độ cao có thể gây hại cho sức khỏe. Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để có thể đo lường mức độ béo phì là thông qua công thức Chỉ số khối cơ thể (BMI). Cụ thể, nếu BMI từ 25-29.9 thì được gọi là thừa cân và BMI từ 30 trở lên được cho là béo phì với 3 cấp độ khác nhau: Độ I (BMI từ 30-34.9), Độ II (từ 35-39.9), Độ III (từ 40 trở lên).

Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều tổ chức y tế khác coi béo phì là bệnh lý, và thường sẽ đi cùng với nhiều yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh lý khác như tim mạch, huyết áp, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, xương khớp… và cần phải dùng đến thuốc. Điều này khiến người béo phì có nguy cơ cao trong ca phẫu thuật (nếu thực hiện) và biến chứng sau phẫu thuật, bao gồm nhiễm trùng, sưng, hoặc các vấn đề liên quan đến quá trình phục hồi.

Ngoài ra, như bác cũng nói ở trên, lượng mỡ an toàn có thể loại bỏ trong một lần phẫu thuật là giới hạn nên đây không thể là giải pháp phù hợp để giải quyết việc giảm mỡ cho người béo phì.

Không ít khách hàng khi tìm đến bác sĩ với mức BMI trên 30. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến khích họ thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện để có thể về ngưỡng BMI cho phép. Lúc đó, các chị em hoàn toàn có thể tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ để cải thiện hình dáng cơ thể.

Cảm ơn bác sĩ CKI. Châu Thanh Phong!

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hut-mo-khong-phai-phuong-phap-giam-can-hay-hieu-dung-169240529111453779.htm