Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2012: Tăng cường tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản

GiadinhNet - Sáng nay 10/7, tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2012.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2012:
Tăng cường tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản

Từ phải qua trái: Bà Mandeep K.O’Brien - Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc; PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

tại buổi họp báo sáng nay. Ảnh: Dương Ngọc

Tới dự và phát biểu ý kiến, phía Liên Hợp Quốc có bà Mandeep K.O’Brien – Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc; phía Bộ Y tế có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Lưu Thị Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể liên quan; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: Hiện nay trên toàn cầu dân số các nước đang tiếp tục tăng nhưng các phương tiện, các dịch vụ chăm sóc SKSS vẫn còn nhiều hạn chế và cứ mỗi năm theo ước tính của Liên Hợp Quốc trên thế giới có khoảng 358.000 phụ nữ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thai sản. Nói cách khác, bình quân mỗi ngày trên thế giới có khoảng hơn 1.000 phụ nữ tử vong liên quan đến vấn đề sinh nở. Cứ mỗi năm có xấp xỉ khoảng 15 triệu phụ nữ có những tai biến liên quan đến việc sinh đẻ.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Dương Ngọc

Nhấn mạnh tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định: Thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về dân số - phát triển của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) và các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, luật pháp, chính sách nhằm đẩy mạnh công tác DS-SKSS.

Đặc biệt là sau 10 năm thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam và Chiến lược quốc gia về SKSS giai đoạn 2001 – 2010, công tác DS-SKSS đã đạt những kết quả quan trọng, góp phần đáng kể vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, sức khỏe bà mẹ và trẻ em; tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế, quyền năng cho phụ nữ.

Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn, sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ nên trong 10 năm qua tỉ lệ tử vong mẹ đã giảm từ 165 bà mẹ/100.000 trẻ đẻ sống (năm 2000) xuống còn 69 bà mẹ/100.000 trẻ đẻ sống (năm 2010).

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ rõ, dù chất lượng dân số ngày càng được cải thiện; tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh dị tật bẩm sinh, trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con giảm nhưng công tác DS-KHHGĐ/SKSS vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là việc ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (số trẻ sơ sinh trai trên 100 trẻ sơ sinh gái) và các dịch vụ, phương tiện chăm sóc SKSS vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Theo Thứ trưởng, để khắc phục được những khó khăn thách thức trên, giảm được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và để thực hiện được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là điều 5a và 5b “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và Tăng cường phổ cập tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS” cần phải có các kế hoạch, chương trình mục tiêu, chiến lược bài bản, hiệu quả mới giải quyết được các vấn đề liên quan đến DS-KHHGĐ/SKSS.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết với cộng đồng quốc tế về việc thực hiện các mục tiêu dân số - phát triển và các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Chiến lược toàn cầu về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết vào tháng 5/2010; Chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020; các mô hình, điển hình trong công tác DS-SKSS.

Tại buổi họp báo, các vấn đề nóng như nguyên nhân các vụ tai biến sản khoa trong thời gian qua do nguyên nhân khách quan hay chủ quan? Vì sao việc thực hiện các chỉ tiêu DS-KHHGĐ trong 5 tháng qua lại giảm, không đạt... của các nhà báo đã được lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ trả lời thỏa đáng.

TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trả lời báo chí bên hành lang buổi họp báo. Ảnh: Dương Ngọc

Về các chỉ tiêu liên quan đến công tác DS-KHHGĐ, TS Dương Quốc Trọng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2012, bức tranh về công tác DS-KHHGĐ không mấy sáng sủa: Số trẻ sinh ra tăng 13,5%, số trẻ là con thứ ba trở lên tăng 19,2%, số người mới áp dụng BPTT giảm 5,83%, số mới triệt sản giảm 6% so với cùng kỳ 2011. Tỉ số giới tính khi sinh so với năm 2011 tăng 1,1 điểm phần trăm.

Theo TS Dương Quốc Trọng, nguyên nhân khách quan của chỉ tiêu dân số khó đạt vì nhiều người đua nhau đẻ, săn “rồng đực” năm Nhâm Thìn. Yếu tố chủ quan là do kinh phí chương trình mục tiêu giao quá chậm: Mới có 5/63 tỉnh, thành mới được giao kinh phí. Một số tỉnh tự tạm ứng, vay mượn để hoạt động. Tổng cục DS-KHHGĐ cũng mới nhận được kinh phí trong tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó 174.000 CTV dân số hưởng thù lao 50.000 đồng/tháng và phụ cấp của hơn 50% số cán bộ chuyên trách dân số chưa được tuyển vào cán bộ viên chức trạm y tế xã đều nhận từ chương trình mục tiêu. Nhiều CTV từ đầu năm đến nay do kinh phí chậm, chưa nhận được thù lao đã không mặn mà với công tác này.

TS Dương Quốc Trọng cho biết, hiện nay đã có kinh phí chương trình mục tiêu, ngành dân số đang rốt ráo triển khai các hoạt động để “bù” vào trong 6 tháng cuối năm. Trọng tâm trong những tháng còn lại, ngành dân số tiếp tục củng cố, bộ máy tổ chức; chuẩn bị và thực hiện tốt Chiến dịch lồng ghép đợt 2; đẩy nhanh và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình, thực hiên đúng tiến độ các hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm 2013.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi buổi họp báo.
Ảnh: Dương Ngọc

"Để thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc nhân Ngày Dân số thế giới 11/7 năm naytôi đề nghị các bạn phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về chủ đề, các thông điệp của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2012; hội nghị thượng đỉnh về KHHGĐ tại London vào tháng 7/2012; các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác DS-SKSS giai đoạn 2011-2020; các mô hình, điển hình trong cônng tác DS-SKSS… Đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và đáp ứng đầy đủ nhu cầu KHHGĐ cho các cặp vợ chồng, nam giới, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và các nhu cầu về SKSS khác chưa được đáp ứng" .

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế

Bà Mandeep K.O’Brien tại buổi họp báo hôm nay (10/7).

Ảnh: Dương Ngọc

"Hôm nay, nhân dịp Ngày Dân số Thế giới, chúng tôi hân hạnh được tham gia cùng với các cơ quan đối tác trong nước vào nỗ lực chung nhằm giúp nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất hòa nhập vào xã hội Việt Nam thịnh vượng và khỏe mạnh.

Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí chuyển tải các thông điệp của Ngày dân số Thế giới với chủ đề tăng cường tiếp cận tới các dịch vụ sức khỏe sinh sản, đặc biệt các nhóm dân số dễ bị tổn thương, thiệt thòi và khó tiếp cận. Sức khỏe sinh sản là một phần thiết yếu của chương trình nghị sự giảm nghèo và phát triển bền vững. Chúng ta hãy chung tay tiếp tục những nỗ lực của mình giúp mỗi lần có thai đều là mong đợi, mỗi lần sinh con đều được an toàn và mỗi thanh niên được phát triển hết tiềm năng của mình".

Bà Mandeep K. O'Brien - Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Hà Anh