Hưởng ứng lời kêu gọi của LHQ giữa đại dịch, các lực lượng ở Philippines và Yemen muốn ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới chấm dứt xung đột vũ trang để 'cùng tập trung vào cuộc chiến thực sự của sinh mệnh', Lực lượng Quân đội Nhân dân mới Philippines (NPA) và phong trào Houthi tại Yemen đã hưởng ứng.

Các chiến binh thuộc phong trào Houthi ở Yemen. (Ảnh minh họa. Nguồn: Debriefer)

Ngày 25/3, NPA tuyên bố sẽ dừng các hoạt động tấn công và chuyển sang trạng thái phòng thủ trong thời gian ngày 26/3 -15/4.

Theo NPA, động thái này là “sự hưởng ứng trực tiếp đối với lời kêu gọi của Tổng thư ký Guterres về một lệnh ngừng bắn toàn cầu giữa các bên tham chiến nhằm mục đích chung là ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19”.

Quyết định ngừng bắn trên không liên quan đến động thái tương tự của quân đội và cảnh sát Philippines, song lực lượng này có thể xúc tiến khả năng tổ chức những cuộc thảo luận sơ bộ nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ trong thời gian dài.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Chính trị tối cao của phong trào Houthi tại Yemen Mahdi al-Mashat hoan nghênh lời kêu gọi của ông Guterres, đồng thời tái khẳng định sẵn sàng theo đuổi các sáng kiến hòa bình tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

Cùng ngày, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen cũng bày tỏ ủng hộ những nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc hướng tới giảm căng thẳng và triển khai các bước đi thực chất để xây dựng lòng tin giữa hai phe phái đối địch tại Yemen trong khía cạnh nhân đạo và kinh tế, đồng thời ủng hộ Chính phủ Yemen chấp nhận lời kêu gọi ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Chu An

(theo AP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/huong-ung-loi-keu-goi-cua-lhq-giua-dai-dich-cac-luc-luong-o-philippines-va-yemen-muon-ngung-ban-112283.html