Hướng trọng tâm phục vụ người dân

Những năm gần đây, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC-TTXH) CAH Sóc Sơn thường xuyên đổi mới công tác, chủ động cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ dưới nhiều hình thức da dạng, phong phú.

Hướng trọng tâm phục vụ người dân - Ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn đến tận nhà người dân để làm thủ tục cấp căn cước công dân

Đến tận nhà cấp căn cước công dân

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Nguyễn Sỹ Quý, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn cho biết: “Hướng trọng tâm vì nhân dân phục vụ, ngay từ đầu năm 2016, đơn vị đã tập trung thực hiện công tác cải cách hành chính. Ban chỉ huy Đội QLHC-TTXH đã chỉ đạo Tổ căn cước công dân phối hợp với các đơn vị chức năng của CAH Sóc Sơn và Công an các xã đến tận nhà những người do hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu, mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng đi lại, để làm thủ tục cấp căn cước công dân cho họ”.

Ông Ngô Văn Hộ (SN 1934) và bà Phạm Thị Then (SN 1932), đều ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn già yếu không có khả năng đi lại. Sau khi được CBCS Đội QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn đến tận nhà làm thủ tục cấp căn cước công dân, ông Hộ và bà Then bày tỏ xúc động cảm ơn CAH Sóc Sơn đã quan tâm giúp đỡ. Nắm được thông tin ông Lê Quang Sâm (SN 1945), ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn bị tai biến, liệt nửa người phải ngồi xe lăn, không có điều kiện, khả năng đi lại, Đội QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn cũng đã đến tận nơi ở của ông Sâm làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Ngoài những trường hợp nêu trên, CAH Sóc Sơn còn bố trí cán bộ đến tận nhà và bệnh viện làm thủ tục cấp căn cước công dân và hướng dẫn kê khai làm thủ tục đăng ký cư trú cho hàng chục lượt người cao tuổi, già yếu, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo tại các xã trên địa bàn huyện. “Trong khi thực thi nhiệm vụ phục vụ nhân dân, CBCS luôn thực hiện nghiêm tư thế, lễ tiết tác phong người chiến sỹ CAND, hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, thái độ niềm nở, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân” - Thượng tá Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng CAH Sóc Sơn cho biết.

Phòng ngừa là chính

Cùng với việc đổi mới cải cách hành chính, lực lượng QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn còn tổ chức quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ “nhạy cảm” về ANTT trên địa bàn. Theo Trung tá Nguyễn Sỹ Quý, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh có điều kiện để đảm bảo ANTT trên địa bàn. Với phương châm “Phòng ngừa tội phạm là chính”, Đội QLHC-TTXH đã tổ chức cho các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi kinh doanh, không vi phạm pháp luật và để xảy ra các hoạt động tệ nạn xã hội. Về phía đơn vị thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng và kiểm tra, xử lý khách quan, đúng lỗi vi phạm.

“Gần đây, Đội QLHC-TTXH đã tổ chức thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT cho 27 cơ sở; phát hiện 13 cơ sở vi phạm lập hồ sơ xử phạt hành chính; kiểm tra và lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với một số cơ sở kinh doanh karaoke và massage, thu hồi 2 giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT với 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage vi phạm” - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC - TTXH Công an huyện Sóc Sơn liệt kê một số kết quả công tác đơn vị đã thực hiện vừa qua.

“Ngoài các mặt công tác cơ bản nêu trên, trong 10 tháng qua, Đội QLHC-TTXH CAH Sóc Sơn còn thực hiện tốt một số chuyên đề công tác quản lý đối tượng tù tha, đặc xá; đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật; quản lý cư trú và quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ” - Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Sóc Sơn nhận xét và cho biết, mới đây, trong công tác quản lý đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật, Đội QLHC-TTXH đã phối hợp với các đơn vị chức năng của CAH làm rõ và khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng phạm các tội cố ý gây thương tích, hiếp dâm và trộm cắp tài sản; xử lý phạt hành chính 8 vụ với 8 đối tượng.