Hướng tới mục tiêu xây dựng Trường Nguyễn Siêu song ngữ tiên tiến trong khu vực và quốc tế

Ngày 24/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (THCS&THPT) Nguyễn Siêu tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội chọn làm Đại hội Công đoàn điểm, để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở.

Dự chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội; Đỗ Văn Nam - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội; các đồng chí trong tổ công tác số 4 LĐLĐ Thành phố…

Đại hội Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu nhiệm kỳ 2023 - 2028 có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2015 - 2022; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn nhà trường trong 5 năm tới (2023 - 2028); kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Công đoàn, các kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội; bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Các đại biểu tham dự Đại hội thực hiện nghi lễ chào cờ.

Các đại biểu tham dự Đại hội thực hiện nghi lễ chào cờ.

Tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu Phạm Thị Mỹ Linh cho biết, Công đoàn Trường hiện có 130 đoàn viên (trong đó có 89 đoàn viên nữ). Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) đều được đào tạo và đạt trình độ chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ. 100% giáo viên giảng dạy đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm tốt, tâm huyết với nghề nghiệp, có thể giảng dạy ở cả hai cấp học.

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh làm tốt công tác chăm lo cho CBGVNV, Công đoàn Trường đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt, tổ chức thực hiện để CBGVNV và người lao động nắm vững và thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với công tác chuyên môn, nhiệm kỳ qua, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong Trường được đẩy mạnh. Theo đó, tại ngày hội văn hóa thể thao cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy hàng năm, đội thể thao của Trường Nguyễn Siêu luôn đạt nhiều giải cao như: giải Nhất kéo co năm 2018, giải nhì năm 2019; giải Nhất bóng bàn đơn nữ, giải Nhất bóng bàn đôi nam nữ năm 2018; Huy chương Vàng bóng đá năm năm 2019, Huy chương Đồng năm 2020; đội bóng đá nữ đạt Huy chương Bạc năm 2020 và 2022; giải Nhất cầu lông đơn nam, giải Ba đôi nam năm 2022…

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Ban Chấp hành Công đoàn Trường đã phối hợp, tổ chức được nhiều hoạt động, cuộc thi, huy động được đa số công đoàn viên tham gia như cuộc thi “Sắc màu Nguyễn Siêu”, “Tiếng hát người Nguyễn Siêu”… Các hoạt động trên không những góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho công đoàn viên, mà còn góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhà trường, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ Công đoàn, giữa Công đoàn các trường trong cụm và nâng cao kỹ năng tổ chức hoạt động trải nghiệm cho CBGVNV đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Về phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc” do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động, Công đoàn Trường Nguyễn Siêu đã cùng với chính quyền xây dựng “Hành trình kiến tạo trường học hạnh phúc” với mô hình của sự hạnh phúc là sự sở hữu, yêu thương, sự hiện hữu và sức khỏe.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đặc biệt, với vai trò là Cụm trưởng Cụm Công đoàn Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2020 - 2021, Công đoàn Trường Nguyễn Siêu đã phối hợp với công đoàn Cụm tổ chức hội thảo “Xây dựng trường học hạnh phúc - hành trình thay đổi vì sự phát triển của mỗi học sinh” tại Trung tâm trải nghiệm sáng tạo của Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.

Phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Trường, Quận, Cụm, Thành phố với tinh thần thiết thực - hiệu quả.

Công đoàn đã quan tâm, động viên tinh thần, giúp đỡ và hỗ trợ các giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Thông qua dự giờ hội giảng, các hội thi, giáo viên được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động dạy và học. CBGVNV của Trường tích cực tham gia các cuộc thi và đạt thành tích cao, trong nhiệm kỳ vừa qua đạt 130 giải, với 82 giải cấp Cụm/Quận, 41 giải cấp Thành phố và 7 giải cấp Quốc gia.

Khen thưởng cho các cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn.

Hưởng ứng cuộc thi viết về tấm gương người tốt, việc tốt, hàng năm Công đoàn triển khai tới các tổ, nhóm chuyên môn, phát hiện và nhân rộng các gương điển hình trong tổ nhóm chuyên môn và trong nhà trường, tích cực tham gia viết bài nhằm lan tỏa những tấm gương tiêu biểu đó.

Năm học 2019 - 2020, có 7/8 bài viết của công đoàn viên đạt giải, trong đó có 2 giải Ba và 5 giải Khuyến Khích, đặc biệt Công đoàn trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích triển khai tốt cuộc thi này.

Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Trường tiếp tục hướng tới mục tiêu đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn; chú trọng chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNV; phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thành công các đề án của Trường về “Xây dựng trường chất lượng cao”, về “Thực hiện liên kết giáo dục với nước ngoài” giai đoạn 2022-2027.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận, làm rõ hơn những kết quả Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2022; đồng thời đóng góp ý kiến nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn trong nhiệm kỳ mới (2023 - 2028).

Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Công đoàn Trường đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội mong muốn Ban Chấp hành Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu chủ động khắc phục những hạn chế, tồn tại bằng những giải pháp cụ thể để hoạt động Công đoàn đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 đề ra.

Nhấn mạnh một số nội dung, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đề nghị Công đoàn Trường quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tổ chức CBGVNV tích cực học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Để động viên được đội ngũ CBGVNV giỏi, tâm huyết với nghề, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu Thành phố đòi hỏi Ban Chấp hành Công đoàn Trường phối hợp quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc, tạo động lực để CBGVNV phấn đấu, cống hiến.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động công đoàn, trong tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào sự phát triển giáo dục và đào tạo của ngành.

Toàn cảnh Đại hội.

Tổ chức phát động và chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong CBGVNV, tập trung vào phong trào “Hai tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, phấn đấu danh hiệu “Giáo viên giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt” trong các phong trào thi đua.

Thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, với tinh thần dân chủ, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu với cơ cấu hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn, có sự kế thừa và đổi mới, có đủ phẩm chất và năng lực lãnh đạo hoạt động Công đoàn. Đại hội đã bầu 7 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Công đoàn Trường và bầu 1 đại biểu chính thức dự Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội lần thứ XXV nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Phạm Thị Mỹ Linh tiếp tục được Đại hội tín nhiệm, tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu nhiệm kỳ 2023-2028.

Năm học 2022-2023, sau 30 năm thành lập và phát triển, Trường Nguyễn Siêu bước sang năm học thứ 18 thực hiện chương trình Chất lượng cao và năm học thứ 10 giảng dạy chương trình song ngữ Quốc tế liên thông theo chuẩn hệ Cambridge từ Checkpoint Primary (Tiểu học) đến A-Levels (Lớp 12/Dự bị đại học). Hiện tại, Trường đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với các khối lớp 6, 7, 10 và triển khai Chương trình giáo dục tích hợp giữa Chương trình giáo dục phổ thông Quốc tế Cambridge và Chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam của Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt năm 2021.

Đinh Luyện

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/huong-toi-muc-tieu-xay-dung-truong-nguyen-sieu-song-ngu-tien-tien-trong-khu-vuc-va-quoc-te-150557.html