Hướng phát triển tên lửa ICBM mới của Mỹ

Những hạn chế về sự cơ động và bí mật của Minuteman-III sẽ được Mỹ khắc phục khi phát triển tên lửa ICBM mới. Vậy, đâu là bộ mặt tên lửa mới?

Theo Defense News, hãng chế tạo Lockheed Martin đã chính thức được Bộ Quốc phòng Mỹ chọn làm nhà thầu phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới thay thế cho các tổ hợp ICBM LGM-30 Minuteman III.

Để nhận được sự đồng ý Lầu Băm Góc trong gói thầu phát triển Vũ khí Chiến lược Trên bộ (GBSD), Tập đoàn Lockheed Martin đã vượt qua ứng cử viên khác là Boeing và Northrop Grumman.

Trong khi đó, đối tác của Lockheed Martin cùng tham gia phát triển GBSD là hãng Draper Laboratories (phát triển hệ thống dẫn đường và điều khiển), Moog (trang bị kỹ thuật) và Bechtel (tên lửa và bệ phóng). Chương trình GBSD do Phó Tổng giám đốc Lockheed Martin, John Karas chịu trách nhiệm.

Tên lửa Minuteman III trong hầm phóng.

Dù công khai kế hoạch thay máu tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM Minuteman III nhưng Lầu Năm Góc vẫn bảo mật toàn bộ thông tin liên quan đến chương trình này. Tuy nhiên, Lenta cho rằng rất có thể Mỹ sẽ học Nga trong việc phát triển tên lửa thay thế ICBM Minuteman 3.

Theo nguồn tin này, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III là trụ cột trong sức mạnh răn đe hạt nhân trên đất liền của Mỹ. Tuy nhiên, toàn bộ số ICBM của Mỹ đều được triển khai từ các silo phóng cố định trong lòng đất. Điều này khiến khả năng giữ bí mật vị trí phóng tương đối hạn chế.

Trước thực tế này, nhà phân tích James Hasik – thành viên cao cấp tại Trung tâm Brent Scowcroft về An ninh Quốc tế cho rằng, để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tên lửa hạt nhân, Mỹ cần cơ động hóa chúng tương tự các ICBM di động của Nga. Các tên lửa đặt trên xe phóng cơ động hoặc trên đường sắt sẽ ít tốn kém hơn so với các tên lửa đặt trên tàu ngầm.

Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật. Việc đặt các tên lửa lên xe phóng cơ động chắc chắn không phải là vấn đề quá khó khăn đối với Mỹ, vì ngay cả Triều Tiên cũng có thể thực hiện điều này.

Nga đang duy trì một số loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ silo cố định và cơ động trên mặt đất. Điển hình là tên lửa R-36 Satan phóng từ silo và loại cơ động RT-2PM2 Topol-M. Gần đây, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã đưa vào hoạt động loại ICBM di động RS-24 Yars mới có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Các ICBM di động đem lại cho Nga khả năng đáp trả nếu xảy ra tấn công hạt nhân nhắm vào các silo cố định của họ, đồng thời đảm bảo yếu tố bí mật trong triển khai lực lượng và che giấu vị trí phóng.

Clip Mỹ phóng tên lửa ICBM Minuteman III

Tuấn Hưng