Hương Khê oằn mình chống lũ

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) Lê Ngọc Huấn cho biết: Mưa lớn từ tối 31-10 đến sáng 1-11 đã làm 16 xã bị ngập, trong đó hàng trăm nhà dân ngập sâu từ 1 m đến 1,5 m. Nước thượng nguồn đổ về mạnh, một số xã như Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố… đang bị ngập nặng nhất, mỗi xã hiện có khoảng 500 đến 600 ngôi nhà bị ngập.

Với tinh thần chủ động trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức họp khẩn và có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học thông báo cho nhân dân và học sinh về tình hình mưa lũ và công tác ứng phó kịp thời.

Hương Khê oằn mình chống lũ - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên gia đình ông Trần Đình Hóa

ở xóm Hương Đồng, xã Lộc Yên (Hương Khê) khắc phục khó khăn do mưa lũ. Ảnh: THÀNH CHÂU

Chủ tịch UBND xã Hương Đô Đinh Văn Lâm cho biết: Từ tối 31-10 đến sáng 1-11, nước dâng nhanh đã nhấn chìm và làm cô lập tất cả các xóm, các tuyến đường giao thông trong xã và liên xã. Hiện cả xã có hơn 600 nhà dân bị ngập, trong đó nhiều nhà ngập từ 1,2 m đến 1,3 m. Hầu hết các hội quán và UBND xã bị ngập sâu khoảng 1 m đến 1,5 m. Từ tối 31-10, địa phương đã chỉ đạo nhân dân sơ tán đồ đạc, gia súc lên cao và có phương án sơ tán người nếu lũ tiếp tục dâng.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Đô Trần Quốc Toản không khỏi lo lắng: Vừa mới hơn chục ngày bở hơi tai chống chọi với lũ; được Bộ đội Biên phòng cùng bà con, phụ huynh giúp sức để tổng vệ sinh môi trường, đưa bùn đất ra khỏi trường lớp, lau chùi bàn ghế, đồ dùng học tập. Các cháu mới vào học được mấy ngày nay lại phải nghỉ học. Mọi người lại phải tiếp tục oằn mình chống chọi cơn lũ mới. Và không biết các cháu khi nào lại đến lớp học; rồi chương trình dạy bù lại chồng lên nhau…

Mưa lũ cũng đã bắt đầu cô lập hoàn toàn xã Lộc Yên. Lúc này thuyền, bè là phương tiện duy nhất để giúp người dân đi lại và sơ tán người, tài sản lên nơi cao hơn. Hiện toàn xã có hơn 500 nhà dân bị ngập nước, trong đó hai xóm Bình Phúc, Hương Yên bị ngập sâu nhất với hơn 100 nhà dân. Các hộ dân này đã được sơ tán lên cao, bảo đảm an toàn từ rạng sáng 1-11.

Chiều 1-11, tại các xã vùng “rốn” lũ như: Phương Mỹ, Hà Linh, Phương Điền…, lũ mới đang lên cao. Qua điện thoại, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ Nguyễn Hồng Quân cho biết: Từ ngày 31-10, nước lũ đã làm ngập hoàn toàn tuyến đường độc đạo vào xã. Đến trưa 1-11, nước lũ đã dâng lên làm ngập 160 nhà dân cùng trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế, trong đó có gần 40 nhà dân ngập sâu cả mét nước. Hơn 260 hộ ở Trung Thượng, Thượng Sơn… đã di dời gia súc lên vùng cao. Toàn bộ chính quyền và người dân đang tập trung đối phó với lũ. Dự kiến nước lũ tiếp tục dâng cao và sẽ bằng trận lũ vừa mới xảy ra. Lúc đó, khoảng hai phần ba số hộ trong xã bị ngập sâu và sẽ phải di chuyển lên khu vực cao hơn.

Mới cách đây ít hôm, chúng tôi gặp lão nông Lê Đình Thức cùng những người dân ở thôn Phố Cường, xã Gia Phố (Hương Khê) đang hăng hái cày đám ruộng vừa ráo lũ, dù trong xóm chưa có lấy một cây giống nào. Còn nhớ lời tâm sự của lão nông này cùng người dân nơi đây: "Bỏ đất hoang thì tiếc. Ra cày với hy vọng được trợ cấp giống để cho kịp vụ đông". Thế mà giờ đây đồng ruộng của ông Thức và những người nông dân vùng lũ này lại bị nước nhấn chìm.

Chưa kịp gượng dậy sau lũ, bây giờ lại bị ngập lụt, người dân vùng lũ lại khó gấp bội. Nhìn con lũ đỏ ngầu đang lao về làm cho những ngôi nhà, những vườn cây xanh trái đang chìm dần trong lũ mà thấy thương người dân vùng rốn lũ. Trên đường trở về, những đoàn xe cứu trợ từ khắp mọi miền đất nước vẫn đang ngược lên vùng lũ Hương Khê để chia sẻ yêu thương “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, để giúp bà con nguôi ngoai nỗi buồn do cơn lũ trước.