Hương Khê (Hà Tĩnh): Mưa lũ chia cắt nhiều xã, chưa có thiệt hại về người

Do mưa lớn từ thượng nguồn đổ về đột ngột, nhất là trong đêm nên việc đối phó của người dân huyện Hương Khê với trận mưa lũ này vô cùng vất vả.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Mưa lũ chia cắt nhiều xã, chưa có thiệt hại về người - Ảnh 1

Cơ quan UBND huyện Hương Khê nằm tại thị trấn cũng bị ngập nặng.

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo lũ lụt Hương Khê cho biết tính đến ngày 15/10/2016, mưa lớn đã làm ngập lụt 14 xã, thị trấn: Phương Mỹ, Phương Điền, Hào Hải, Phúc Đồng, Hương Thủy, Hương Giang, Gia Phố, Lộc Yên, Hương Xuân, Phú Phong, Hương Đô, Hương Trạch, Phúc Trạch và thị trấn Hương Khê.

Bốn xã Hương Đô, Phương Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy bị chia cắt, đặc biệt xã Hương Đô có đến 1.300 hộ dân bị ngập lụt.

Do mưa lớn từ thượng nguồn đổ về đột ngột, nhất là trong đêm nên việc đối phó của người dân với cơn mưa này vô cùng vất vả.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Mưa lũ chia cắt nhiều xã, chưa có thiệt hại về người - Ảnh 2

Theo ghi nhận, sáng nay (15/10), đường Quốc lộ từ Hà Tĩnh lên Hương Khê còn khoảng 400m tại thôn 13 xã Hà Linh vẫn ngập trong nước. Theo thông tin nhận được, hiện xe ô tô đã có thể thông tuyến, còn xe mô tô và người đi bộ vẫn chưa thể di chuyển được.

Về nguyên nhân gây ra lũ lụt, ông Lê Quang Vinh cho biết là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn ở thượng nguồn. Trả lời về việc có phải việc xả nước từ đập thủy điện Hố Hô gây ra trận lũ lớn này hay không, ông Vinh cho biết bản thân ông chưa nắm được thông tin này, nhưng qua phản ánh của người dân, thủy điện Hố Hô xả lũ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên trận đại hồng thủy này.

Ông Hồ Văn Hà, một người dân ở xã Hương Trạch cho biết: “Đây là trận lũ lớn có thể ngang với trận lũ lịch sử năm 2010. Nhưng trận lũ này nguy hiểm ở chỗ nó tràn về đột ngột và xảy ra trong đêm, vì thế chúng tôi không kịp trở tay”.

Theo ông Lê Đình Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT Hương Khê, sáng 15/10/2016, có khoảng 16.800 học sinh THCS trên địa bàn huyện phải nghỉ học do cơn mưa lũ này.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thiệt hại về người đồng thời cũng chưa xác định được thông tin chính thức thiệt hại về vật chất. Ngay khi cơn mưa lũ xảy ra, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành triển khai nhanh chóng, kịp thời phương án cứu hộ, cứu nạn, mang tàu thuyền đến các nơi bị chia cắt di dời, cung cấp lương thực cho bà con trong vùng lũ và khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Lê Văn Vỵ

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất