Hướng hoạt động về cơ sở

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, về người lao động (NLĐ), các cấp CĐ Thủ đô đã triển khai đồng đều các mặt hoạt động CĐ và đạt kết quả xuất sắc ở những hoạt động trọng tâm như chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, NLĐ; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đây là điều ghi nhận được qua các buổi khảo sát hoạt động CĐ do LĐLĐ Thành phố tổ chức những ngày gần đây.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ

Tại buổi làm việc với LĐLĐ quận Hoàn Kiếm sáng 22/11, đoàn Khảo sát số 6 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã ghi nhận, với phương châm hướng về cơ sở, về NLĐ, năm 2016, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành tốt các mặt hoạt động, trong đó nổi bật là công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

Hướng hoạt động về cơ sở - Ảnh 1

Cụ thể LĐLĐ phối hợp với UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả đã có 88/88 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC (đạt 100%); 197/298 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 67%) và 135/293 doanh nghiệp xây dựng quy chế Hội nghị NLĐ (đạt 46%); 199/293 doanh nghiệp có TƯLĐTT (đạt 67,9%)...

Nội dung hình thức hội nghị có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút nhiều ý kiến tham gia của CNVCLĐ đảm bảo dân chủ, thiết thực.

Thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

CĐ xây dựng kế hoạch, đôn đốc CĐCS tiến hành thương lượng, tổ chức đối thoại, xây dựng ký kết TƯLĐTT; giám sát chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, thương lượng với người sử dụng lao động về chất lượng bữa ăn ca nhằm đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức tập huấn cho hơn 400 cán bộ CĐCS và chủ các doanh nghiệp trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận thực hiện Nghị định của Chính phủ về “Thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”...

Cùng với đó, trong năm 2016, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm cũng đạt kết quả xuất sắc. LĐLĐ quận đã tích cực tuyên truyền vận động, thành lập mới 29 CĐCS đạt 116% kế hoạch, kết nạp 2715 đoàn viên CĐ đạt 113% kế hoạch năm, trong đó có 5 CĐCS thành lập theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Ở LĐLĐ huyện Hoài Đức, với đặc thù các doanh nghiệp trên địa bàn đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển đơn lẻ… các cấp CĐ huyện Hoài Đức đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác phát triển đoàn viên.

Báo cáo với đoàn Khảo sát số 2 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến – Phó chủ tịch LĐLĐTP làm Trưởng đoàn trong buổi làm việc hôm 23/11, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức - Đồng Thị Nga cho biết, từ năm 2015 LĐLĐ huyện đã xây dựng chương trình phối hợp với chi cục thuế, để rà soát doanh nghiệp và vận động thành lập CĐCS, thu phí CĐ. Qua các hoạt động này, nhiều người lao động cũng đã biết đến tổ chức CĐ và thành lập thêm được nhiều công đoàn cơ sở mới.

Ngoài ra, để thực hiện phương châm hướng về cơ sở, về NLĐ, LĐLĐ huyện Hoài Đức cũng đã tăng cường hướng dẫn các CĐCS tổ chức thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đối thoại với chủ sử dụng lao động. Đã có 40 CĐCS khối SXKD đại diện cho tập thể NLĐ ký kết được TƯLĐTT với một số nội dung đảm bảo quyền lợi NLĐ cao hơn quy định của pháp luật. 53 CĐCS tổ chức đối thoại được 56 cuộc với chủ sử dụng lao động.

Cũng trong năm 2016, LĐLĐ huyện đã bảo lãnh tín chấp cho 13 hộ gia đình CNVCLĐ vay vốn Quỹ quốc gia với tổng số vốn giải ngân là 700 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động.

Tăng cường chất lượng bữa ăn ca

Tại Công đoàn Các Khu CN - CX, đoàn khảo sát do Phó chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn ghi nhận: phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đã đi vào chiều sâu, hiệu quả rõ rệt, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Vai trò của tổ chức CĐ các Khu CN - CX ngày càng được khẳng định, khi CĐ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho NLĐ, động viên NLĐ cùng DN vượt qua khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Cụ thể CĐ Các Khu CN-CX phối hợp với Ban Quản lý các khu CN-CX chỉ đạo các đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ theo quy định.

Thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. CĐ xây dựng kế hoạch, đôn đốc CĐCS tiến hành thương lượng, tổ chức đối thoại, xây dựng ký kết TƯLĐTT; giám sát chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, thương lượng với người sử dụng lao động về chất lượng bữa ăn ca nhằm đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, CĐ cùng Ban Quản lý các Khu CN - CX kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp. Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhở chấn chỉnh những doanh nghiệp chưa thực hiện đúng Luật, nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Song song với đó CĐ Các Khu CN-CX cũng rất chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, như trao quà trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao Mái ấm công đoàn và trao học bổng cho con CNLĐ vượt khó học giỏi; khám, tư vấn, sức khỏe cho CNLĐ; cùng các đơn vị, DN tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa, đón công nhân về quê ăn Tết; tổ chức các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia…

Đẩy mạnh phát triển công đoàn cơ sở

Dẫn đầu đoàn khảo sát số 1 làm việc với LĐLĐ huyện Phúc Thọ sáng 24/11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ huyện Phúc Thọ trong thời gian vừa qua. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong điều kiện đặc thù của một huyện ngoại thành, với nhiều doanh nhiệp nhỏ lẻ, LĐLĐ huyện đã rất chủ động trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của NLĐ.

Việc hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đã đề ra, cho thấy LĐLĐ huyện đã rất nghiêm túc và nỗ lực trong việc nâng cao các hoạt động của các công đoàn cơ sở. Để công tác CĐ được phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị LĐLĐ huyện Phúc Thọ cần nâng cao hơn nữa chất lượng trong các hoạt động CĐ, cần nắm vững tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên đại bàn, chủ động đôn đốc việc trích nộp kinh phí CĐ, đóng BHXH cho NLĐ.

Báo cáo với đoàn khảo sát số 6 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn tại buổi làm việc sáng 24/11, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai Nguyễn Đình Cất cho biết, tính đến 30/10/2016, toàn huyện có 151 CĐCS với 7.267 CNVCLĐ và 6.327 đoàn viên CĐ.

Trong năm, LĐLĐ huyện đã phát triển mới được 6 CĐCS với 545 đoàn viên (vượt chỉ tiêu LĐLĐ TP giao là 5 CĐCS với 500 đoàn viên). Về xếp loại CĐCS năm 2016, đến nay, khối hành chính sự nghiệp có 108/117 CĐCS đạt vững mạnh; 15/24 CĐCS khối doanh nghiệp đạt vững mạnh.

Các mặt hoạt động khác như: Tuyên truyền giáo dục; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ; tổ chức các phong trào thi đua; hoạt động nữ công... được duy trì với nhiều hình thức phong phú và hiệu quả.

Cũng trong sáng 24/11, đoàn khảo sát số 2 của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Tuyến, Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoànđã làm việc với CĐ ngành Công Thương Hà Nội. Ghi nhận của đoàn khảo sát cho thấy, năm qua, việc đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐcũng được CĐCT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Vì thế, ngay từ đầu năm CĐ ngành đã chú trọng tăng cường đẩy mạnh hợp tác với các CĐCS, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc triển khai Nghị định của Chính phủ, Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, cũng như của BCH LĐLĐ Thành phố trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động, thỏa ước lao động tập thể…

Bên cạnh đó, với cách làm sáng tạo, không ngừng đổi mới, trong năm qua, CĐCT đã thành lập được 2 CĐCS (chỉ tiêu thành lập 1 CĐCS), thực hiện phát triển và kết nạp được 2.203 đoàn viên mới, đạt 110,15% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Nhóm PV