Hướng đi mới trong phát triển đảng viên ở Con Cuông

  Báo Nhân Dân
  182 liên quanGốcNghệ An

  Những năm gần đây, công tác phát triển đảng viên ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thay vì chỉ tập trung vào các đối tượng thanh niên, giờ đây Đảng bộ huyện Con Cuông đã hướng vào tuyên truyền, vận động, giác ngộ lý tưởng cho quần chúng ở từng cụm dân cư; đồng thời, giao trách nhiệm cho các chi hội, chi đoàn và đảng viên về bồi dưỡng hội viên, đoàn viên để giới thiệu nguồn cho chi bộ.

  Qua theo dõi phong trào, hoạt động ở cơ sở, nhiều tổ chức đoàn thể ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đã phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu nguồn cho Đảng.

  Qua theo dõi phong trào, hoạt động ở cơ sở, nhiều tổ chức đoàn thể ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đã phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu nguồn cho Đảng.

  Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, số đảng viên được kết nạp trong thời gian gần đây ở huyện miền núi, biên giới này ngày một tăng, đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

  Mở rộng nguồn kết nạp

  Bí thư Huyện ủy Con Cuông Trần Đình Hùng cho biết: Là địa bàn khó khăn, có đông bà con dân tộc sinh sống và đời sống còn nhiều thiếu thốn, nếu cứ theo lối mòn trước đây, tập trung vào đối tượng trẻ tuổi, thanh niên để vận động, bồi dưỡng kết nạp Đảng thì ngày càng khó. Bởi, thanh niên ở các huyện miền núi Nghệ An, trong đó có huyện Con Cuông, sau khi học xong phổ thông phần lớn đều rời quê hương để tìm kiếm việc làm. Do thiếu nguồn bồi dưỡng, kế hoạch kết nạp đảng viên một số năm không đạt chỉ tiêu. Trước tình hình đó, Đảng bộ huyện Con Cuông đã chỉ đạo phải đa dạng nguồn kết nạp. Theo đó, Đảng bộ hướng vào việc tuyên truyền, vận động, giác ngộ lý tưởng cho các quần chúng tích cực ở từng cụm dân cư, nhất là quần chúng đang hoạt động ở các hội, đoàn thể, và những người dân lao động sản xuất giỏi, đóng góp tích cực cho cộng đồng; đồng thời, giao trách nhiệm cho các chi hội, chi đoàn và đảng viên bồi dưỡng các hội viên, đoàn viên để giới thiệu nguồn cho chi bộ.

  Theo Bí thư chi bộ bản Căng, xã Môn Sơn (Con Cuông) Lo Thị Hương, sau đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, thực hiện chủ trương đa dạng nguồn kết nạp, chi bộ bản đã lựa chọn những quần chúng tích cực để phân công cấp ủy, đảng viên kèm cặp, vận động, giới thiệu nguồn. Nhờ vậy, năm nào chi bộ cũng kết nạp được đảng viên. Mới đây, ngày 13/5, Chi bộ tổ chức kết nạp đảng cho Trưởng bản Lo Thị Nam; nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 23 đồng chí. Ở chi bộ bản Thái Hòa, xã Môn Sơn, do những năm trước chỉ "nhìn" vào đối tượng là người trẻ, mà người trẻ ở lại địa phương bám ruộng, bám nương rất ít, cho nên việc phát triển đảng viên mới theo đó cũng hết sức khó khăn. Nhờ đổi mới cách làm cho nên trong năm 2021, chi bộ đã kết nạp được ba đảng viên, trong đó có hai người ở tuổi trung niên. Hiện, chi bộ đã có 29 đảng viên.

  Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Môn Sơn Vi Văn Tụ trao đổi: Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cả nhiệm kỳ và kế hoạch từng năm sát với tình hình của địa phương, trong đó chi tiết hóa chỉ tiêu cho từng chi bộ và giao trách nhiệm cho từng cấp ủy viên phụ trách cơ sở mỗi năm phải giới thiệu được một quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng. Chi bộ giao trách nhiệm cho từng đảng viên và tổ chức đoàn thể phát hiện, kèm cặp, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể đi học bồi dưỡng đối tượng đảng… Đảng ủy rà soát các trưởng, phó thôn, bản và người đứng đầu các hội, đoàn thể chưa phải là đảng viên để bồi dưỡng phát triển đảng; có cơ chế hỗ trợ tiền xăng, tài liệu đối với người đi học lớp đối tượng cảm tình đảng.

  Trước đây, có lần Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Môn Sơn Vi Văn Tụ được giao tuyên truyền, vận động Trưởng bản Tân Sơn Hà Văn Cảnh (sinh năm 1964) vào Đảng. Mặc dù hoạt động công tác xã hội rất tốt, các con cũng đều là đảng viên, nhưng do lớn tuổi cho nên ông Hà Văn Cảnh chưa sẵn sàng. Đồng chí Vi Văn Tụ kiên trì thuyết phục, giác ngộ. Cuối cùng, Trưởng bản Hà Văn Cảnh đã quyết tâm phấn đấu và được kết nạp đảng trong năm 2021. Đồng chí Vi Văn Tụ chia sẻ: Chính sự nêu gương của đảng viên ở cơ sở, những người gắn bó trực tiếp hằng ngày với nhân dân là cách thức tuyên truyền, vận động tốt nhất. Do đó, việc các cấp ủy đảng nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hình ảnh người đảng viên gương mẫu, tiên phong trong các phong trào ở địa phương là một hướng đi đúng đắn.

  Với cách làm mới này, đến nay, tất cả 14 trưởng bản ở xã Môn Sơn đều là đảng viên. Có chi bộ nhiều năm liền chưa kết nạp được đảng viên, thì nay đã kết nạp được đảng viên. Tiêu biểu như chi bộ bản Làng Yên sau sáu năm đã kết nạp được hai đảng viên mới. Đảng ủy xã Môn Sơn trong năm 2021 và đầu năm 2022 kết nạp được 22 đảng viên. Tương tự, trong năm 2021, xã Thạch Ngàn đã kết nạp được 18 đảng viên, vượt ba đảng viên so với kế hoạch.

  Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt

  Theo báo cáo của Ban Tổ chức Huyện ủy Con Cuông: Có một số năm trong nhiệm kỳ 2015-2020 không đạt chỉ tiêu kết nạp. Nhưng bằng việc đổi mới tư duy về tạo nguồn và chỉ đạo sát sao, năm 2021, toàn huyện đã kết nạp được 134 đảng viên, vượt bốn đảng viên so với kế hoạch; năm tháng đầu năm 2022, kết nạp được 29 đảng viên. Huyện cũng kết nạp được đảng viên là người dân tộc Đan Lai, trong doanh nghiệp tư nhân.

  Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng cho biết: Phát triển đảng viên là một trong những chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Bởi vậy, sau đại hội, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung quyết liệt hơn cho nhiệm vụ này.

  Huyện đã bám sát các quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy Nghệ An về công tác phát triển đảng viên để phổ biến, hướng dẫn các tổ chức đảng, nhất là quy định liên quan đến mở rộng đối tượng kết nạp đảng là đoàn viên, hội viên các đoàn thể, bộ đội xuất ngũ, sinh viên tốt nghiệp trở về địa phương…

  Huyện ủy rà soát thực tiễn từng tổ chức cơ sở đảng để giao chỉ tiêu phát triển đảng, nhất là tập trung chỉ đạo ở những ngành, lĩnh vực như giáo dục, y tế và một số đơn vị sự nghiệp. Cùng với đó, Huyện ủy chú trọng nâng cao nhận thức chính trị của những cá nhân có năng lực chuyên môn tốt, gương mẫu trong cuộc sống nhưng chưa có quyết tâm phấn đấu... Huyện cũng đổi mới việc mở lớp bồi dưỡng cảm tình đảng bằng các lớp theo cụm xã, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia học, vừa tuyên truyền, tạo động lực cho quần chúng ở cơ sở vào Đảng. Bên cạnh giao chỉ tiêu cho từng tổ chức đảng, Huyện ủy cũng giao trách nhiệm cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trong quá trình chỉ đạo cơ sở phải quan tâm chỉ tiêu kết nạp đảng viên để đôn đốc; thường xuyên, kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và nhắc nhở, phê bình những đơn vị làm chưa tốt công tác kết nạp đảng viên...

  Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy Nghệ An về "Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ", Huyện ủy Con Cuông đang tập trung hoàn thiện Đề án: "Phát triển và nâng cao chất lượng đảng viên giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo", trong đó, tập trung các giải pháp tạo nguồn; bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới bảo đảm về chất lượng, hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Hằng năm, toàn huyện phấn đấu bồi dưỡng, kết nạp từ 130 đến 150 đảng viên. Đến năm 2025, phấn đấu 100% số trưởng khối, thôn, bản, 90% số phó khối, thôn, bản và 30% số trưởng, phó đoàn thể khối, thôn, bản là đảng viên.

  Bài, ảnh: THÀNH CHÂU và MAI HOA

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/huong-di-moi-trong-phat-trien-dang-vien-o-con-cuong-702354/