Hướng đến một nền báo chí Pháp ngữ năng động và hiệu quả hơn

“Kinh tế báo chí tại các nước đang phát triển” là chủ đề của Hội nghị Liên minh báo chí Pháp ngữ lần thứ 45 vừa diễn ra từ ngày 21-24/11, tại thành phố Antsirabe cách thủ đô Antananarivo của Madagascar 170km về phía Nam. Hội nghị là sự kiện tiền đề của Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 diễn ra trong 2 ngày 26, 27/11 vừa qua tại thủ đô Antananarivo.

Kinh tế báo chí- vấn đề “nóng”

Hội nghị Liên minh báo chí Pháp ngữ lần thứ 45 đã thu hút sự tham dự của 330 đại biểu đại diện các tổ chức truyền thông, các tờ báo, đài phát thanh, truyền hình của 46 nước Pháp ngữ, là số đại biểu tham dự đông nhất từ trước đến nay

Kinh tế báo chí tại các nước đang phát triển là một vấn đề “nóng” đối với lãnh đạo các cơ quan truyền thông Pháp ngữ tham dự Hội nghị. Trong 4 ngày hội nghị, nhiều cuộc thảo luận bàn tròn, cuộc họp chuyên đề đã diễn ra. Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề như: nguyên nhân của sự thành công và thất bại của truyền thông ở các nước đang phát triển, đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân và tính độc lập của truyền thông; sự tự chủ của truyền thông trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Hướng đến một nền báo chí Pháp ngữ năng động và hiệu quả hơn - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Liên minh báo chí Pháp ngữ lần thứ 45, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina khẳng định Hội nghị Liên minh báo chí Pháp ngữ lần thứ 45 là cơ hội lớn để các cơ quan truyền thông Pháp ngữ chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến hoặc định hướng phát triển trong tương lai, với mục tiêu hướng đến một nền báo chí Pháp ngữ năng động và hiệu quả hơn. Theo ông, trong một thế giới mở và chuyển động không ngừng nhờ công nghệ thông tin, truyền thông tiên tiến như hiện nay, những thách thức mới về kinh tế, chính trị, kinh tế, văn hóa cũng vì thế xuất hiện, đòi hỏi truyền thông cần đổi mới và các nhà báo cần ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình.

Tại hội thảo bàn tròn “Truyền thông tại các nước đang phát triển: nguyên nhân của thành công và thất bại”, người phụ trách các chương trình truyền thông của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Tidiane Dioh đã nói về khó khăn của báo chí Pháp ngữ nói chung và báo viết nói riêng; đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, doanh thu của các cơ quan truyền thông giảm, lượng độc giả báo viết Pháp ngữ ngày càng bị thu hẹp.

Bảo đảm hòa bình, ổn định trong không gian Pháp ngữ

Chiều 27/11 theo giờ địa phương, Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã hoàn thành chương trình hoạt động sau hai ngày làm việc. Qua hai ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo Cộng đồng Pháp ngữ đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm, qua đó góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định trong không gian Pháp ngữ và trên thế giới, đúng như tinh thần chủ đề của Hội nghị cấp cao lần này.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Antananarivo và 13 nghị quyết, đề ra các biện pháp định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ trong thời gian tới trên các lĩnh vực hòa bình, an ninh, chống khủng bố, đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, giáo dục, hợp tác kinh tế, phát triển bền vững, thúc đẩy đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, y tế, năng lượng…

Đáng chú ý là trong các văn kiện Hội nghị cấp cao, các nhà lãnh đạo đã đề nghị Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tăng cường nỗ lực hỗ trợ ngăn ngừa và giải quyết khủng hoảng, xung đột, xây dựng và củng cố hòa bình, thúc đẩy sự tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và tính đến những diễn tiến gần đây trong khu vực, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; hoan nghênh các nỗ lực nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và tự do, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực.

Hội nghị đã đồng ý kết nạp New Caledonia (Pháp) làm thành viên liên kết và Argentina, Hàn Quốc và Ontario (Canada) làm quan sát viên, nâng tổng số thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ từ 80 lên 84.

Nguyễn Hà