Hướng dẫn trẻ đối phó với những hiểm họa

  Gốc

  Bên cạnh việc dạy trẻ học chữ, nhiều phụ huynh vẫn chưa chú tâm đến việc dạy trẻ đối phó với những hiểm họa như bạo lực học đường, xâm hại tình dục, bị kẻ xấu lợi dụng. Có nhiều em, ngoài việc học, hầu như không phải làm việc nhà và không biết cách tự phục vụ, chăm sóc bản thân.

  Việc chăm lo cho trẻ về bữa ăn, giấc ngủ, học hành là rất quan trọng, nhưng việc dạy cho trẻ những kỹ năng sống cũng rất cần thiết. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các khóa học về kỹ năng sống để trẻ biết cách tự phục vụ, bảo vệ bản thân và ứng xử trong giao tiếp hằng ngày; trong đó, quan trọng nhất là giúp trẻ biết cách xử lý khi gặp những tình huống xấu. Mỗi độ tuổi, trẻ có những thay đổi nhất định về suy nghĩ, tính cách, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn trẻ khả năng tự đề phòng. Khi trẻ phải đi học một mình, các phụ huynh luôn dặn dò trẻ không đi theo người lạ, không được tin người lạ, không đưa đồ cho người khác khi chưa biết người đó là ai. Nếu bị cướp tài sản phải đến cơ quan công an gần nhất để trình báo. Khi trẻ thường xuyên đi học về muộn hay đi qua những khu vực vắng người, cha mẹ nên đưa đón. Làm được như vậy, số vụ xâm hại trẻ em sẽ giảm và môi trường sống của trẻ sẽ trở nên trong lành hơn.

  Trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần có sự phối hợp của nhà trường và các tổ chức đoàn thể. Môi trường gia đình, tấm gương của cha, mẹ và người thân cũng là những hình ảnh thiết thực giúp cho trẻ thực hành những kỹ năng sống.

   Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/doi-song/i-s-ng-tin-chung/h-ng-d-n-tr-i-pho-v-i-nh-ng-hi-m-h-a-1.319877