Hướng dẫn sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thịt heo tại Đồng Nai

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai cùng Sở Công thương TP.HCM và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã tổ chức hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được UBND TP.HCM phê duyệt vào tháng 8 vừa qua. Theo đó, bằng cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ nơi chăn nuôi, giết mổ đến điểm bán qua một ứng dụng cài sẵn trên smartphone, người tiêu dùng có thể lựa chọn được những sản phẩm thịt heo sạch, an toàn.

Đề án sử dụng phần mềm quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Ảnh: Khám phá.vn

The Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hiện Đồng Nai cung cấp khoảng 50-60% lượng thịt heo cho TP.HCM. Việc một số cơ sở làm ăn không trung thực khiến vàng thau lẫn lộn, dân mất niềm tin. Do đó, phần mềm truy xuất nguồn gốc sẽ giúp kết nối người bán và người mua, công bố các cơ sở kinh doanh tin cậy cũng như các cơ sở vi phạm để người tiêu dùng nắm bắt, giám sát.

“Đối với các trang trại có chứng nhận VietGAP hiện nay chỉ 40 trang trại được chứng nhận trong tổng số khoảng 1.700 trang trại, đây là con số quá ít”, ông Phan Minh Báu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, nhấn mạnh.

Trước đó, trong giai đoạn chuẩn bị bị triển khai Đề án, Sở Công thương TP.HCM cho biết đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đối tượng liên quan. Cụ thể, ban quản lý Đề án đã nhận được sự đăng ký tham gia của 21 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi ở TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An; 15 cơ sở giết mổ, trong đó có 3 cơ sở trên địa bàn thành phố; 2 chợ đầu mối kinh doanh thịt heo là Bình Điền và Hóc Môn; 4 chợ bán lẻ là Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình và một số hệ thống siêu thị bán lẻ.

Xuyến Chi (T/h)