Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search để tìm kiếm kiểu cũ

Trên mạng người ta vẫn sưu tầm lại những cú pháp truy vấn Graph Search cũ và những cú pháp này đôi khi cho ra những kết quả tìm kiếm mà công cụ hiện nay của Facebook chưa có.

Graph Search là cơ chế tìm kiếm thông minh đầu tiên của Facebook. Người ta sử dụng Facebook Graph Search để được trả lời những câu hỏi rất "thật" và hơi lắt léo một chút, ví dụ như tìm những bài viết mới nhất được bạn bè của mình "like", hay tìm những người tên An tuổi từ 18 đến 35 sống ở Hà Nội.

Đến nay công cụ tìm kiếm mới của Facebook đã chuyên nghiệp và chi tiết hơn rất nhiều nên Graph Search không còn hiện diện nữa. Tuy nhiên trên mạng người ta vẫn sưu tầm lại những cú pháp địa chỉ tương đương với cú pháp truy vấn Graph Search và những địa chỉ này đôi khi cho ra những kêt quả tìm kiếm mà công cụ mới chưa có. Điều chúng ta cần làm chỉ là cắt dán những địa chỉ này vào thanh địa chỉ trình duyệt.

Một số cú pháp địa chỉ chúng ta có thể tùy biến theo từng ID người dùng , ID hội nhóm, địa điểm, và còn một số cú pháp khác chúng ta có thể tự mình khám phá thêm.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search để tìm kiếm "lắt léo"

+ Người nào mà có thể bạn biết: www.facebook.com/search/me/non-friends/me/friends/friends/intersect

+ Bạn bè của bạn đã like những bài viết nào gần đây: www.facebook.com/search/me/friends/stories-liked/stories-recent

+ Ảnh của bạn bè: www.facebook.com/search/me/friends/photos-of

+ Trang nhạc mà bạn có thể thích: www.facebook.com/search/me/pages-recommended-for/musician/pages/intersect

+ Trang phim có thể thích: www.facebook.com/search/me/pages-recommended-for/movie/pages/intersect

+ Nhà hàng nào ở gần bạn: www.facebook.com/search/me/places-near/273819889375819/places/intersect

Trong địa chỉ trên mã 273819889375819 là ID chung cho các nhà hàng (Restaurant), chúng ta có thể kiểm tra bằng cách vào trang Restaurant ở facebook.com/108109945876600. Để tìm thêm các kiểu địa điểm khác ví dụ như Bar hay Automotive, chúng ta có thể kéo xuống dưới trang Restaurant.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search để tìm kiếm kiểu cũ - Ảnh 1

Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search: Trong địa chỉ truy vấn nhà hàng nào ở gần bạn (www.facebook.com/search/me/places-near/273819889375819/places/intersect), mã 273819889375819 là ID chung cho các nhà hàng (Restaurant). Để tìm thêm các kiểu địa điểm khác ví dụ như Bar hay Automotive, chúng ta có thể kéo xuống dưới trang Restaurant.

+ Tìm kiếm người độc thân: www.facebook.com/search/single/users

+ Tìm kiếm người đã lập gia đình: www.facebook.com/search/married/users

+ Tìm kiếm những người nữ độc thân: www.facebook.com/search/single/users/females/intersect

Trong địa chỉ trên females là giới tính nữ, vì thế nếu muốn tìm nam độc thân thì bạn chỉ cần thay bằng males.

+ Tìm người tuổi từ 18 -25, tên là Ngọc Anh, sống ở Hà Nội: www.facebook.com/search/str/ngoc anh/users-named/25/18/users-age-2/108109945876600/residents/present/intersect/

Trong cú pháp trên việc lắp ghép, tùy biến tên tuổi đã khá dễ dàng, trong khi đó mã 108109945876600 là ID của địa điểm Hà Nội. Để tìm mã các địa điểm khác, chúng ta có thể tìm kiếm theo công cụ mới , chọn tab Places và vào trang địa điểm lấy ID trên thanh địa chỉ trình duyệt.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search để tìm kiếm kiểu cũ - Ảnh 2

Hướng dẫn sử dụng Facebook Graph Search: Để tìm mã địa điểm Hà Nội, chúng ta có thể tìm kiếm theo công cụ mới , chọn tab Places rồi vào trang địa điểm lấy ID trên thanh địa chỉ trình duyệt.

+ Tìm các bạn nữ sinh vào tháng 3 năm 1991: www.facebook.com/search/1991/mar/date-2/users-born/females/intersect

Anh Hào (Tổng hợp)