Hướng dẫn quy trình cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng cho các cơ sở giáo dục, y tế tỉnh Bắc Giang

Sáng 28/11, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn quy trình cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng chính phủ sử dụng giải pháp ký số tập trung cho các đại biểu đến từ cơ sở giáo dục, bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, công tác ký số được tỉnh Bắc Giang triển khai từ lâu và đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện nay 100% văn bản của tỉnh được ký số (trừ văn bản mật).

Bắc Giang thường xuyên đứng trong tốp 10 cả nước về chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử.

Đồng chí Nguyễn Gia Phong phát biểu khai mạc.

Đồng chí Nguyễn Gia Phong phát biểu khai mạc.

Để đẩy mạnh giải pháp ký số, dịp này Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin (Ban Cơ yếu Chính phủ) hướng dẫn quy trình thực hiện cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nghệ thông tin của các đơn vị trực thuộc ngành y tế và giáo dục. Đây là hai lĩnh vực được tỉnh ưu tiên thực hiện chuyển đổi số. Đồng chí đề nghị sau khi kết thúc hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai hiệu quả nội dung này trong nội bộ ngành, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Tại đây, báo cáo viên Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin trao đổi các nội dung về chữ ký số chuyên dùng công vụ; hướng dẫn sử dụng giải pháp ký số tập trung; cách xử lý một số lỗi trong quá trình ký. Theo đó bộ phần mềm phục vụ triển khai hệ thống ký số tập trung sử dụng thiết bị HSM do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp gồm 2 phần mềm: Xác thực trên thiết bị di động; quản lý chứng thư số. Giải pháp ký số tập trung đáp ứng nhu cầu ký số nhiều, ký tự động hoặc phân quyền ký số theo các chức vụ phù hợp (dùng chung một chứng thư số của doanh nghiệp/tổ chức).

Các đại biểu tại hội nghị.

Khi ký số tập trung, người dùng sẽ không phải mang theo một thiết bị bên ngoài để kết nối với hệ thống ký số mà chỉ cần thao tác đăng nhập với tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP để gọi chứng thư số đã được lưu và quản lý trong thiết bị HSM.

Nhờ đó, việc ký số có thể được thực hiện dễ dàng thông qua các phần mềm ký số trên trang web hay được cài đặt trên laptop, điện thoại di động, máy tính bảng ở bất cứ đâu. Ngoài ra việc ký số cũng góp phần bảo mật thông tin và dữ liệu, ngăn ngừa giả mạo và đánh cắp.

Tin, ảnh: Khôi Nguyên

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chuyen-doi-so/415613/huong-dan-quy-trinh-cung-cap-dich-vu-chung-thuc-chu-ky-so-chuyen-dung-cho-cac-co-so-giao-duc-y-te-tinh-bac-giang.html