Hướng dẫn nhắn tin bí mật trên Facebook Messenger

Cách nhắn tin bí mật, tự hủy trên Messenger để không hacker, tổ chức nào hay Facebook săm soi mọi cuộc nói chuyện trên mạng của bạn.

Từ tháng 7/2016, Facebook đã thử nghiệm nhắn tin mã hóa trên Messenger, cho phép người dùng ứng dụng ngăn các cuộc trò chuyện khỏi sự soi mói của hacker, tổ chức chính phủ và bản thân Facebook. Theo người phát ngôn của mạng xã hội, tính năng này kích hoạt thành công cho tất cả 900 triệu người dùng Messenger trong vài tuần qua.

Tính năng nhắn tin mã hóa trên Facebook Messenger

Tính năng mã hóa xuất hiện dưới hình thức “cuộc trò chuyện bí mật” mà bạn phải tự tay cài đặt chứ không được bật mặc định. Một khi được kích hoạt, bạn có thể chat như bình thường nhưng có thêm tùy chọn thời gian tin nhắn tự hủy, từ 5 giây đến 1 ngày.

Một vài chức năng khác như gửi ảnh GIF, video không dùng được khi nhắn tin mã hóa nhưng vẫn có thể chia sẻ ảnh, dùng sticker. Bạn chỉ gửi được tin nhắn bí mật nếu cả hai bên đều dùng Messenger bản mới nhất và chỉ truy cập được từ một thiết bị duy nhất. Bạn có thể xóa tất cả cuộc trò chuyện bí mật lưu trữ trên máy từ trang cài đặt cá nhân.

Messenger không phải ứng dụng đầu tiên cung cấp nhắn tin mã hóa. WhatsApp, ứng dụng được Facebook mua lại, đã tung ra tính năng này vào tháng 4/2016 và hàng loạt phần mềm nhắn tin khác như Telegram, Wire, Signal đều có tùy chọn mã hóa nhiều cấp độ.

Phần lớn người dùng không biết hoặc không quan tâm đến mã hóa tin nhắn. Tuy nhiên, có còn hơn không, đặc biệt trong bối cảnh quyền riêng tư và bảo mật Internet ngày càng được coi trọng.

Độc giả tải miễn phí Facebook Messenger cho iOS tại đây và Android tại đây .

Cách kích hoạt tính năng nhắn tin bí mật trên Messenger:

Bước 1: Mở ứng dụng Messenger trên di động.

Bước 2: Mở một cuộc trò chuyện bất kỳ và bảo đảm đối phương cũng đang dùng phiên bản Messenger mới nhất.

Bước 3: Bấm vào tên của người bạn trên đầu cuộc trò chuyện. Một trang khác được mở ra, kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy lựa chọn Cuộc trò chuyện bí mật. Nhấn vào đây.

Bước 4: Trang trò chuyện bí mật được mở ra. Phía dưới tên liên hệ Facebook là dòng “Được mã hóa từ thiết bị này sang thiết bị khác”. Bạn có thể nhập tin nhắn như bình thường.

Bước 5: Bên phải ô soạn thảo là biểu tượng đồng hồ. Bấm vào đây để đặt hẹn giờ thời gian tin nhắn tự hủy. Chẳng hạn, đặt 10 giây, tin nhắn sẽ biến mất sau khi xem 10 giây.

Bước 6: Bấm vào tên của liên hệ, bạn sẽ thấy tùy chọn Xóa cuộc trò chuyện màu đỏ dưới cùng. Bấm vào đây để xóa các cuộc trò chuyện bí mật.

Du Lam (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook