Hungary trưng cầu ý dân về kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU

Hàng triệu cử tri Hungary hôm 2/10 sẽ đi bỏ phiếu về việc nước này có nên tham gia kế hoạch phân bổ người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Tham gia sự kiện này, các cử tri Hungary sẽ phải trả lời câu hỏi duy nhất là “Bạn có muốn Liên minh châu Âu có thẩm quyền quy định tái định cư những công dân không phải là người Hungary mà không được sự đồng ý của Quốc hội Hungary hay không?”

Hungary trưng cầu ý dân về kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU - Ảnh 1

Người di cư sang Hungary. Ảnh: CNBC.com.

Theo một cuộc thăm do dư luận trước cuộc trưng cầu ý dân, có một tỷ lệ khá lớn các cử tri Hungary sẽ bỏ phiếu nói "Không" với câu trả lời trên.

Nếu kết quả bỏ phiếu diễn ra đúng như cuộc thăm dò, đây sẽ là chiến thắng đối với chính quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người vốn chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch phân bổ 100.000 người tị nạn đầu tiên trong 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Một ngày trước khi diễn ra sự kiện, Thủ tướng Viktor Orban đã lên tiếng kêu gọi cử tri tích cực tham gia sự kiện này và bỏ phiếu “Không” nhằm bảo vệ các giá trị và số mệnh của liên minh. Trong một bài viết dài đăng tải trên nhật báo Magyar Idok số ra ngày 1/10, Thủ tướng Vicktor Orban nhấn mạnh câu hỏi được đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 dường như đơn giản, song thực chất bao hàm mọi vấn đề tác động đến số mệnh của nội khối Liên minh châu Âu.

Theo nhận định của Thủ tướng Orban, “tình trạng di cư không được kiểm soát” là một mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình của châu Âu, tạo ra gánh nặng đối với các nước phải tiếp nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nền hòa bình, trật tự, sự thịnh vượng tại các quốc gia này sẽ bị thay thế bằng bạo loạn, căng thẳng, xung đột, bạo lực và sự bần cùng. Để chấm dứt tình trạng này, nhà lãnh đạo Hungary cho rằng Liên minh châu Âu cần phải đẩy mạnh sự phân bổ quyền lực giữa các quốc gia thành viên, và cảnh báo sự tan rã trong nội khối liên minh này.

Theo quy chế phân bổ người di cư của Liên minh châu Âu được công bố hồi năm ngoái, Hungary sẽ phải tiếp nhận 1.294 người di cư. Chính phủ cầm quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vốn phản đối kế hoạch này.

Nhằm đối phó với dòng người di cư, nước này đã phong tỏa tuyến đường biên giới với Serbai và Croatia. Giải pháp này nhận được sự đồng tình của dư luận trong nước song lại vấp phải sự phản đối của không ít nhà hoạt động nhân quyền./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC