Hungary sẽ trưng cầu dân ý về đón người tị nạn

Hungary đã sẵn sàng trưng cầu dân ý về việc liệu có chấp nhận đón và giúp tái định cư số người tị nạn bắt buộc theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu (EU) hay không?

Và có thể đa số người dân nói “không” – theo BBC News đưa tin ngày 2/10. Được biết, Thủ tướng cánh tả Viktor Orban chống lại kế hoạch giúp tái định cư 160.000 người di cư trong toàn khối EU. Theo kế hoạch được công bố năm 2015 sau khủng hoảng người nhập cư, Hungary có thể sẽ nhận 1.294 người xin tị nạn, hầu hết đều đến từ Syria và Iraq.

Các khảo sát cho thấy những người nói sẽ đi bầu có khả năng sẽ bỏ phiếu từ chối. Để quyết định này có hiệu lực, kết quả phải hơn 50% số người đi bỏ phiếu trưng cầu. Trong cuộc khủng hoảng nhập cư, Hungary trở thành quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác. Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư như thác lũ, Hungary đã từng vài lần đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia. Biện pháp này nổi tiếng tại Hungary cùng các nước vùng biển Baltic và Balkan, nhưng lại bị các nhóm nhân quyền trong nước và thế giới chỉ trích.

Hungary sẽ trưng cầu dân ý về đón người tị nạn - Ảnh 1

Sự từ chối của người dân có thể khiến Thủ tướng Viktor Orban đấu tranh thay đổi chính sách nhập cư (Ảnh: Reuters).

Cử tri đi bỏ phiếu sẽ được hỏi: "Bạn có muốn EU có thể áp đặt việc tái định cư các công dân không phải người Hungary đến Hungary, thậm chí không thông qua Quốc Hội?". Theo dư luận, số cử tri đi bỏ phiếu trưng cầu sẽ không nhiều, và đa số sẽ nói “không” vì đã học được kinh nghiệm từ Bỉ, Đức, Pháp... đã và đang khốn khó vì những vụ tấn công khủng bố đều do một số dân nhập cư từ Syria thực hiện.

Cũng theo BBC News, tháng 12/2015, Hungary đã nộp đơn lên tòa án chống lại kế hoạch của EU, vốn có thể dẫn đến việc tái định cư trong hai năm. Trong phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Năm 29/9, Thủ tướng Orban nói: "Nếu có nhiều phiếu chọn "không" hơn là chọn "có", điều đó có nghĩa là người Hungary không chấp nhận quy định mà các quan chức Ủy ban Châu Âu muốn áp đặt lên chúng tôi".

"Càng có nhiều người nhập cư, nguy cơ khủng bố càng cao" - ông nói thêm, theo một đoạn trích được hãng tin Reuters đăng tải.

Hungary sẽ trưng cầu dân ý về đón người tị nạn - Ảnh 2

Ông Orban đã từng nói việc buộc Hungary nhận số người nhập cư là "trái phép và vô lý" (Ảnh: AFP).

Kế hoạch của EU nhằm làm giảm bớt áp lực lên Hy Lạp và Ý - đường đi chính của người nhập cư và tị nạn đến Châu Âu. Để kết quả trưng cầu trở thành hiện thực, cần có hơn 50% trong số 8,3 cử tri Hungary tham gia bỏ phiếu. Thủ tướng Orban rất mong đa số cử tri Hungary từ chối việc nhận người tị nạn, là một cách ông tránh đi vào vết xe đổ của Bỉ, Pháp và Đức.

Kim Thoa (Theo BBC News, 10/2016)