Hungary sẽ nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga trong năm nay

  Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 14/10 cho biết, nhà máy vaccine quốc gia của Hungary sẽ nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V từ Nga vào cuối năm nay.

  Tuyên bố được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary đưa ra sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko trong chuyến thăm, làm việc tại Nga. Theo đó, hai bên đã nhất trí rằng việc chuyển giao công nghệ cần thiết để sản xuất vaccine Sputnik V sẽ được thực hiện trong năm nay để sử dụng trong nhà máy sản xuất vaccine của Hungary hiện đang được xây dựng.

  (Ảnh minh họa)

  Theo ông Szijjarto, Hungary đã “thu lợi rất nhiều” từ hợp tác chăm sóc sức khỏe cấp cao với Nga khi trong đại dịch, Hungary đã mua đủ số vaccine Sputnik V để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của một triệu người và góp phần quan trọng vào chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất ở châu Âu của Hungary.

  Ông Szijjarto nhấn mạnh rằng hợp đồng bàn giao công nghệ sản xuất sẽ đưa hợp tác vaccine giữa hai nước lên một tầm cao mới. Dự kiến vào cuối tháng 11 tới, hai bên sẽ triệu tập ủy ban hỗn hợp Hungary-Nga để thảo luận chi tiết về nội dung này.

  Hợp tác này sẽ là bước đi cụ thể đầu tiên hướng tới việc sản xuất vaccine ở EU dù nó chưa được chấp nhận trong khối. Hiện vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa được Tổ chức Y tế thế giới công nhận dù đã có hơn 70 quốc gia chấp thuận sử dụng. Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Nga Murashko cho biết, quá trình công nhận này đang tiến triển nhanh. Vào 20/10 tới, WHO sẽ ký một thỏa thuận với chính phủ Nga để bắt đầu quá trình này. Ủng hộ tiến trình này, Bộ trưởng Szijjarto cho biết, Hungary đã có những trải nghiệm tích cực với Sputnik V và sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho WHO.

  Trước đó, ngày 13/10, WHO cho biết quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik V của Nga đang bị tạm dừng chờ bổ sung một số dữ liệu và thủ tục pháp lý bị thiếu./.

  Nho Biền/VOV-Praha

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hungary-se-nhan-cong-nghe-san-xuat-vaccine-sputnik-v-cua-nga-trong-nam-nay-897936.vov