Hungary không thay đổi chính sách di cư, EC tôn trọng ý dân

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tái khẳng định quan điểm không thay đổi của chính phủ phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của EU

Hungary không thay đổi chính sách di cư, EC tôn trọng ý dân - Ảnh 1

Ngày 3/10 Thủ tướng Hungary Viktor Orban tái khẳng định quan điểm không thay đổi của chính phủ phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu (EU) cho dù cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ở nước này một ngày trước đó không hợp lệ.

Phát biểu trước Quốc hội nước này, thủ tướng Orban nói rằng cuộc trưng cầu ý dân đã đạt được mục tiêu đề ra và Hungary đã có quyết định của riêng mình. Theo đó, 3,3 triệu cử tri đã nói Không với cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư gây tranh cãi của EU, chiếm 98,3% tổng số người đi bầu. Thủ tướng tuyên bố sẽ làm hết mình để sự kỳ vọng của 3,3 triệu cử tri này không trở nên vô nghĩa.

Thủ tướng Orban cũng tái khẳng định kế hoạch sửa đổi Hiến pháp để đảm bảo chắc chắn rằng Liên minh châu Âu sẽ không thể áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người di cư lên nước này. Mặc dù vậy ông cũng thừa nhận Hungary vẫn phải chiu áp lực di cư thêm nhiều năm nữa, và các tranh cãi với EU vẫn chưa thể kết thúc một sớm một chiều.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã có phản ứng đầu tiên đối với kết quả trưng cầu ý dân tại Hungary ngày 2/10 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Brussels của Bỉ, ông Margaritis Schinas, Trưởng phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, nói rằng EC tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Hungary.

"Nếu cuộc trưng cầu ý dân có tính hợp lệ thì chúng tôi sẽ lưu ý kết quả này. Vì Ủy ban bầu cử Hungary tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân không hợp lệ, chúng tôi cũng vẫn sẽ ghi nhận kết quả của nó. Chúng tôi tôn trọng ý nguyện dân chủ của người dân, kể cả những người đi bầu và những người không đi bầu"- ông Margaritis Schinas nói.

Tuy nhiên ông Schinas cũng cảnh báo Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và thường xuyên có báo cáo về việc các nước thực hiện các quyết định liên quan tới di dời và tái định cư người di cư. Ủy ban có quyền đưa ra hành động thích hợp đối với những quốc gia thành viên không tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Chủ tịch nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng cảnh báo thủ tướng Orban đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi tấn công vào các quy định của EU nhằm củng cố quyền lực tại Hungary. Ông cho rằng tỉ lệ bỏ phiếu thấp cho thấy người dân Hungary không đoái hoài gì tới lời kêu gọi của thủ tướng Ô-ban, và điều EU cần làm bây giờ là đối thoại để đưa ra giải pháp chứ không phải gây thêm căng thẳng.

Hungary nằm trên trục đường di chuyển chính của người di cư trên đường vào Tây Âu. Năm ngoái, hơn 400.000 người di cư đã đặt chân tới nước này trong hành trình tới các nước giàu có trong EU. Hungary đã xây dựng tuyến hàng rào dây thép gai dọc biên giới với các nước láng giềng phía Nam để ngăn người di cư. Nước này cũng đệ đơn kiện EU ra tòa án công lý châu Âu liên quan tới cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của khối này./.

Hữu Bình/VOV-Praha