Hungary không muốn thảo luận về lệnh cấm khí đốt Nga với EU

  Báo VOV
  563 liên quanGốc

  Hungary không có kế hoạch thảo luận với các quốc gia khác về lệnh cấm khí đốt Nga bởi biện pháp hạn chế này sẽ phá hủy nền kinh tế, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhận định ngày 27/6.

  Ngoại trưởng Peter Szijjarto đã đưa ra những bình luận trên khi ông tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu về vận tải, viễn thông và năng lượng ở Luxembourg.

  Ông cho biết ông đã đến cuộc họp này "rõ ràng là do bắt buộc bởi Hungary không muốn trao đổi về lệnh cấm vận khí đốt".

  Ảnh minh họa: Reuters

  Ảnh minh họa: Reuters

  "Điều đó trên thực tế sẽ làm tê liệt nền kinh tế và toàn bộ đất nước", Ngoại trưởng Hungayr bình luận.

  Về vấn đề thành lập một cơ chế chung của EU để mua khí đốt, Ngoại trưởng Hungary cho rằng: "Chúng tôi không có vấn đề gì với việc EU tìm kiếm các nguồn cung khí đốt mới nhưng việc tham gia nên diễn ra tự nguyện và các nước thành viên không nên là mục tiêu của bất kỳ nghĩa vụ nào liên quan đến việc mua bán này".

  Ông Szijjarto cũng nhận định, nguồn cung khí đốt Nga sang châu Âu đã giảm đáng kể do những vấn đề kỹ thuật liên quan đến các thiết bị của đường ống Dòng chảy phương Bắc trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Ngoại trưởng Hungary bày tỏ nguyện vọng Ủy ban châu ÂU sẽ hành động để "đảm bảo nguồn cung khí đốt sang châu Âu sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng về ngắn hạn". Ông Szijjarto đánh giá, chính việc thiếu khí đốt đã đẩy giá năng lượng ngày càng tăng ở châu Âu.

  Ngày 14/6, tập đoàn Gazprom thông báo sẽ giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc bởi một số thiết bị bơm khí đốt được Siemens sửa chữa không được trả đúng hạn. Công ty Đức này cho biết họ không thể vận chuyển các thiết bị trên từ Canada do nước này đang áp lệnh trừng phạt Nga./.

  Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hungary-khong-muon-thao-luan-ve-lenh-cam-khi-dot-nga-voi-eu-post953094.vov