Hungary cảnh báo EU về viễn cảnh kinh tế thời chiến

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  249 liên quanGốc

  Thủ tướng Hungary hôm 29/7 cảnh báo nếu EU không xem xét lại các chính sách trừng phạt của mình, viễn cảnh kinh tế thời chiến có thể tràn vào lục địa này ngay trong tháng 10.

  "Chiến lược mà chúng ta (EU - PV) sử dụng làm nền tảng cho hành động của mình đã suy yếu, thất bại và không có tác dụng. Nếu Brussels không thay đổi chiến lược của mình, chúng ta sẽ chứng kiến nền kinh tế quân sự trên toàn châu Âu vào tháng 10", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói.

  “Các biện pháp trừng phạt và chuyển giao vũ khí sẽ không hiệu quả. Chúng ta không thể dập lửa bằng súng phun lửa”, ông Orban cảnh báo, Sputnik đưa tin.

  Thủ tướng Hungary cũng cho rằng việc sửa đổi chiến lược nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Mỹ. Ông Orban cũng cho biết Hungary dự kiến mua thêm 700 triệu m3 khí đốt từ Nga trong mùa hè.

   Thủ tướng Hungary Victor Orban. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Hungary Victor Orban. Ảnh: Reuters.

  "Chúng tôi đang đàm phán với Nga để mua thêm 700 triệu m3 khí đốt. Chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận này trong mùa hè", ông Orban nói, đồng thời cho biết điều này sẽ giúp tình hình ở Hungary hoàn toàn ổn.

  Đề cập đến những nỗ lực của EU nhằm giải quyết vấn đề nguồn cung khí đốt đang giảm dần, ông Orban cho biết việc mua khí đốt là "vấn đề sống còn", vì vậy "sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể dựa vào chính mình”, thay vì Brussels. Ông khẳng định rằng kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của EU là "không hiệu quả", Hungary Today đưa tin.

  Nếu không có thỏa thuận với Nga, ông Orban cho biết sẽ khó có thể tìm nguồn cung năng lượng thay thế ở nơi khác. Vì vậy, ông cho rằng cần có một chiến lược mới tập trung vào việc đảm bảo hòa bình, đồng thời thúc giục ngừng bắn và đàm phán hòa bình.

  Hungary là quốc gia duy nhất trong số 27 thành viên EU phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt. Kế hoạch này được các nước EU thông qua bằng đa số phiếu ủng hộ trong ngày 26/7.

  Hồi cuối tháng 5, chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đối với lĩnh vực năng lượng, bao gồm nhiều biện pháp, trong đó có việc tăng sản lượng khí đốt từ 1,5 tỷ m3 lên 2 tỷ m3, cấm xuất khẩu năng lượng và củi, tăng sản lượng than,...

  Nhiều nước châu Âu biến thành lò lửa Cháy rừng đã bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu trong tuần khi khu vực này hứng chịu đợt nắng nóng mới, với nhiều nước ghi nhận nhiệt độ kỷ lục.

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hungary-canh-bao-eu-ve-vien-canh-kinh-te-thoi-chien-post1340802.html