Hungary cam kết không ngăn chặn các quyết định của NATO về hỗ trợ Ukraine

Hungary sẽ không ngăn chặn các quyết định của NATO về việc hỗ trợ Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho hay ngày 12/6 khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang ở thăm nước này.

Thủ tướng Orban cho biết ông đã nhận được đảm bảo từ Tổng thư ký NATO rằng Hungary sẽ không phải cung cấp tài chính hoặc gửi nhân sự tới Ukraine. Các nước phương Tây hiện đang tranh luận về khả năng huấn luyện cho quân đội ở Ukraine, nhưng NATO nhấn mạnh không muốn trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Trong quá khứ, Hungary đã khiến các đồng minh thất vọng khi chặn viện trợ cho Ukraine. Chính phủ Hungary thời gian qua cũng ngày càng mâu thuẫn với NATO khi tiếp tục phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Nga và từ chối gửi vũ khí cho Ukraine. Đỉnh điểm vào tháng trước Bộ trưởng Ngoại giao Hungary đã coi kế hoạch giúp đỡ Ukraine là một "sứ mệnh điên rồ".

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của Tổng thư ký NATO tới Budapest (Hungary) diễn ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh của các nước thành viên NATO ở sườn phía đông diễn ra tại thủ đô Riga của Latvia. Tuy nhiên Hungary đã không tham dự, một dấu hiệu cho thấy nước này bất đồng với nhiều nước láng giềng xung quanh việc hỗ trợ Ukraine.

Hội nghị ở Riga là một phần trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Washington vào tháng 7 với kế hoạch thông qua gói hỗ trợ hàng năm trị giá 40 tỷ euro (43 tỷ USD) cho Ukraine.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hungary-cam-ket-khong-ngan-chan-cac-quyet-dinh-cua-nato-ve-ho-tro-ukraine-post1101166.vov