Hungary bất ngờ thay đổi lập trường về việc NATO hỗ trợ Ukraine

Hungary đảm bảo rằng nước này sẽ không phủ quyết NATO hỗ trợ Ukraine, nhưng nước này sẽ không tham gia hỗ trợ Ukraine cùng các nước NATO.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một sự kiện ở Tiszaujvaros ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một sự kiện ở Tiszaujvaros ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hungary ngày 12/6 đã đồng ý không phủ quyết vấn đề NATO hỗ trợ Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orban khẳng định rằng Chính phủ Hungary sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự quân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào của NATO.

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Mỹ vào tháng tới, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ nhất trí về một hệ thống mới nhằm hỗ trợ an ninh và huấn luyện quân sự lâu dài, dễ dự đoán hơn cho các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đang nỗ lực hỗ trợ quân sự cho Kiev khi quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến dài hơn 1.000 km.

“Hungary đã nói rõ trong cuộc họp hôm nay rằng sẽ không chặn các quyết định của NATO, vốn là những quyết định được các quốc gia thành viên khác chia sẻ và ủng hộ”, Thủ tướng Orban nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại Budapest với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Orban nêu rõ: “Tôi đã đề nghị Tổng thư ký Stoltenberg nói rõ rằng mọi hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ NATO về bản chất chỉ có thể là tự nguyện, theo các quy định của NATO và truyền thống của chúng tôi. Hungary đã nhận được sự đảm bảo mà chúng tôi cần".

Thủ tướng Orban cũng thông báo rằng 1.300 binh sĩ Hungary đang tham gia vào các hoạt động của NATO và nước này đã tuân thủ kỳ vọng của liên minh về việc phân bổ 2% GDP cho ngân sách quốc phòng quốc gia.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Hungary, chính phủ nước này“không tham gia vào một cuộc chiến bên ngoài khu vực hoạt động của NATO.

Ông Orban tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi đã được đảm bảo rằng khi nói đến xung đột Nga-Ukraine và khi nói đến hoạt động quân sự ngoài khu vực, chúng tôi không cần phải tham gia vào việc đó. Hungary sẽ không cung cấp kinh phí hoặc nhân lực cho cuộc chiến. Lãnh thổ Hungary cũng sẽ không được sử dụng để tham gia vào cuộc chiến này".

Với tư cách là một tổ chức, NATO không gửi vũ khí, đạn dược tới Ukraine và không có kế hoạch triển khai quân trên thực địa. Tuy nhiên, nhiều thành viên của tổ chức này trợ giúp trên cơ sở song phương và cùng nhau cung cấp hơn 90% hỗ trợ quân sự cho Kiev.

31 thành viên ngoài Hungary coi cuộc xung đột Nga - Ukraine là thách thức hiện hữu đối với châu Âu, nhưng hầu hết trong số đó đã đặc biệt thận trọng để đảm bảo rằng NATO không bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng hơn với Nga.

Ông Stoltenberg xác nhận Hungary sẽ không tham gia vào kế hoạch của NATO và nói: “Tôi chấp nhận quan điểm này”. Tổng thư ký NATO cho biết ông và Thủ tướng Orban đã thống nhất các phương thức để Hungary không tham gia cùng NATO vào các hoạt động hỗ trợ Ukraine, nhưng không nói rõ điều đó sẽ diễn ra như thế nào.

NATO thực hiện tất cả các quyết định trên cơ sở đồng thuận và các thành viên đều có quyền phủ quyết.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo AP/Euronews)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/hungary-bat-ngo-thay-doi-lap-truong-ve-viec-nato-ho-tro-ukraine-20240612232843516.htm