Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'?

Tin tưởng là chỗ anh em, anh T. (Hưng Yên) đã góp vốn 3 tỷ đồng cho doanh nghiệp với mong muốn được trả bằng đất thổ cư nhưng sau gần 4 năm đi đòi số tiền tỷ của anh vẫn nằm trong túi người khác.

Tin tưởng anh em, góp vốn 3 tỷ đồng cho doanh nghiệp…

Trong đơn thư phản ánh với báo Gia đình Việt Nam, anh N.K.T ở Mỹ Hào – Hưng Yên cho hay, anh và ông Nguyễn Văn Khanh – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh - Đường dẫn cầu vượt phố Nối – Thị trấn Bần Yên Nhân – Mỹ Hào – Hưng Yên vốn là chỗ thân quen họ hàng.

Do có nhu cầu tìm mua đất để đầu tư xây dựng kinh doanh nên khi nghe ông Khanh nói có một khu đất có thể đáp ứng các yêu cầu của mình anh T. đã gặp ông Khanh để tìm hiểu.

“Ông Khanh nói sẽ chuyển nhương cho tôi 6 thửa đất và hợp thức hóa 6 thửa đất này từ đất 49 năm thành đất thổ cư để tôi có thể đầu tư xây dựng. Giá 6 thửa đất sau khi hợp thức hóa để giao cho tôi được 2 bên định giá là 3 tỷ đồng. Nhận thấy những vấn đề ông Khanh nói phù hợp với nhu cầu của mình nên tôi đồng. Hai bên ký hợp đồng góp vốn vào ngày 01/03/2013”, anh T. cho hay.

Theo hợp đồng đã ký kết giữa anh T. và ông Khanh thì thời hạn ông Khanh thực hiện việc chuyển đổi, chuyển nhượng cho anh T. là không vượt quá 2 năm.

Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'? - Ảnh 1

Đơn thư của anh T. gửi báo Gia đình Việt Nam

Cụ thể, Điều 1 của Hợp đồng góp vốn giữa anh T. và ông Khanh ghi rõ: “Bên B (anh T.) góp vốn cho bên A (ông Khanh) với số tiền là 3.000.000.000 đồng (Ba tỷ đồng ) để làm thủ tục chuyển đôi khi đất của bên A (hiện tại đang là đất sản xuất kinh doanh thời gian sử dụng đất là 49 năm) rộng 12.869 m2. Đổi lại sau khi chuyển đổi xong khu đất bên A sẽ chuyển nhượng cho bên B sáu (06) lô đất tại vị trí phía bắc giáp với lưu không của đường dẫn cầu vượt phố Nối, phía tây tiếp giáp con đường rộng 10m và cây xăng, phía nam tiếp giáp với con đường rộng 7m. Phía đông tiếp giáp với lô đất liền kề. Mỗi lô đất có diện tích dự kiến là 4,5m x 17m = 76,5m2 ( hoặc là 4,25 m x 17m = 17,25m2 ); Không được nhỏ hơn 70m2 một lô. Tổng diện tích 6 lô đất là 6 x 76,5m2 = 459m2 ( hoặc là 6 x 72,25m2 = 433,5m2)”.

Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'? - Ảnh 2

Hợp đồng góp vốn giữa anh T. và Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh

Điều 4 của hợp đồng góp vốn giữa anh T. và ông Khanh quy định về trách nhiệm của bên A cũng ghi: “Bên A có trách nhiệm làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xúat kinh doanh (sử dụng 49 năm) sang đất ở lâu dài. Thời gian giao đất, giấy quyền sử dụng đất lâu dài (sổ đỏ) là 24 tháng kể từ ngày ký.

Sau 24 tháng không giao được đầy đủ đất và sổ đỏ cho bên B thì bên A sẽ bị phạt một trong các hình thức sau đây do bên B tùy ý lựa chọn:

- Lựa chọn 1: Trong trường hợp bên A đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ pháp lý để chuyển đổi từ đất sản xuất sang đất ở lâu dài và đang xây dựng cơ sở hạ tầng khi đó hai bên sẽ thương lượng gia hạn thêm thời gian cho bên A là 12 tháng. Nếu sau 36 tháng kể từ ngày ký mà không giao được đất thì khi đó bên A có trách nhiệm bồi thường thêm cho bên B một lô đất bên cạnh và cứ sau mỗi 06 tháng chậm bàn giao đất và sổ đỏ lại phải bồi thường thêm một lô bên cạnh do bên B lựa chọn (Mỗi lô diện tích là 4,5m x 17m = 76,5m2).

- Lựa chọn 2: Trong trường hợp không thể thực hiện việc chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở lâu dài, khi đó bên A có trách nhiệm thanh toán tiền cho bên B theo lãi suất ngân hàng là 2%/1 tháng. Tính lũy kế hàng tháng kể từ ngày giao tiền, đồng thời phải cho bên B thuê đất trong siêu thị hoặc khu nhà K của bên A với giá ưu đãi giảm 30% so với giá thị trường với thời gian cố định là 40 năm (trong trường hợp bên B có nhu cầu thuê để kinh doanh).

- Lựa chọn 3: Nếu bên A không đồng ý 1 trong 2 lựa chọn trên thì bên B sẽ được hưởng một nửa số tài sản bao gồm đất đai, nhà xưởng, các tài sản trên đất bao gồm nhà cửa, ô tô… do bên A đang làm chủ”.

Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'? - Ảnh 3

Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'? - Ảnh 4

Giấy biên nhận có chữ ký của ông Khanh cho thấy anh T. đã chuyển số tiền 3 tỷ đồng cho Doanh nghiệp Đoàn Khanh theo cam kết trong hợp đồng

… gần 4 năm đi đòi nợ không có lấy 1 đồng

Mặc dù đã có những cam kết rất rõ ràng, tuy nhiên theo lời kể của anh T. thì cho đến nay sau gần 4 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng ông Khanh và Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh đã không thể thực hiện được những điều khoản đã cam kết cũng không thực hiện việc đền bù hợp đồng như đã thỏa thuận.

“Đến thời điểm hiện tại ông Khanh vẫn không chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang đất ở lâu dài, không bàn giao đất và sổ đỏ, gây thiệt hại về kinh tế cho tôi. Tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu ông Khanh phải có gải pháp để tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc phải hoàn trả số tiền tôi đã góp cùng với các điều khoản phạt hợp đồng theo thỏa thuận của các bên nhưng đến nay ông Khanh vẫn không thực hiện”, anh T. bức xúc cho biết.

Khi được hỏi về những yêu cầu hiện tại của mình đối với Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh, anh T. cho hay, “theo hợp đồng yêu cầu ông Khanh phải hoàn trả cho tôi số tiền gốc 3.000.000.000 đồng và chịu lãi suất chậm trả theo quy định lãi suất của ngân hàng nhà nước Việt Nam”.

Hưng Yên: DN lợi dụng tín nhiệm kêu gọi góp vốn 3 tỷ đồng rồi 'chạy trốn'? - Ảnh 5

Khu đất hàng chục nghìn mét vuông được nhắc đến trong hợp đồng góp vốn giữa anh T. và Doanh nghiệp Đoàn Khanh nay đã được doanh nghiệp này xây ki ốt và đã cho thuê kín

Liên quan đến những vấn đề theo phản ánh của anh T., báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khanh – Chủ doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, ông Khanh đã từ chối làm việc và cho biết, “sẽ liên hệ anh T. để giải quyết các vấn đề”.

Mặc dù nói vây nhưng theo lời kể của anh T. thì ông Khanh không chủ động gọi cho anh để giải quyết sự việc mà vẫn giữ “thái độ chây ì và không có thiện chí thực hiện việc trả nợ như đã cam kết”.

Qua khảo sát tại khu đất được nhắc đến trong hợp đồng góp vốn của anh T. và Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh thì hiện tại khu đất này đã được Đoàn Khanh xây dựng các ki ốt làm chỗ cho thuê bán hàng và gửi xe với mặt bằng rất rộng.

“Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh hiện đang kinh doanh rất thuận lợi, nguồn thu từ việc cho thuê ki ốt mang về thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng ông Khanh vẫn không trả nợ. Điều đó cho thấy ông Khanh đang cố ý làm trái hợp đồng”, anh T. khẳng định.

Trao đổi với báo Gia đình Việt Nam về sự việc nói trên, Luật sư Phan Minh Thanh – Văn phòng luật sư Vì Dân (Hà Nội) đánh giá: “Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh (cụ thể là ông Khanh – GĐ doanh nghiệp) ký hợp đồng góp vốn, nhận tiền của anh T. là để thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất của doanh nghiệp từ đất thuê hàng năm sang đất ở sau đó chuyển trả cho anh T. một phần đất như hợp đồng đã thể hiện. Ở đây Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh nhận tiền rồi sử dụng cho mục đích khác, không thực hiện cam kết với anh T. cho thấy có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét giải quyết”.

Không những thế, theo Luật sư Thanh, “việc làm của Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh còn cho thấy sự bội tín của doanh nghiệp này với khách hàng thể hiện ở chỗ khi không làm được thì phải trả tiền nhưng ông Khanh và doanh nghiệp Đoàn Khanh cố tình chây ì không trả mặc dù anh T. đã hàng chục lần đến yêu cầu giải quyết”.

Luật sư Phan Minh Thanh cũng cho hay: “Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ông Khanh và Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh đã sử dụng chiêu bài tương tự để vay tiền rất nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ngoài anh T. Hành vi của ông Khanh gây dư luận xấu và gây bức xúc lớn trong xã hội, nếu không xử lý trước pháp luật thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân trước pháp luật nhà nước; Mất niềm tin vào tính ổn định, bền vững của luật hợp đồng...”

Sự việc chưa đến hồi kết nhưng rõ ràng số tiền 3 tỷ đồng mà anh T. đã tin tưởng giao cho Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Khanh là không nhỏ và anh T. đang phải gánh chịu những thiệt hại không nhỏ trong khi doanh nghiệp này đang hưởng lợi từ chính số tiền đó.

P.V