Hung thủ thảm sát Bình Phước xin hiến xác

Nguyễn Hải Dương xin được hiến xác cho y học để chuộc lại phần nào tội ác đã gây ra.

Ngày 24/10, một cán bộ công tác tại Trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vừa gửi được đơn xin hiến xác của tử tù Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang).

“Chúng tôi đã tiếp nhận và chuyển lá đơn này đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét”, vị cán bộ nói. Người này cho biết thêm, Dương vẫn khỏe mạnh, tâm lý ổn định.

Hung thủ thảm sát Bình Phước xin hiến xác - Ảnh 1

Tử tù Nguyễn Hải Dương.

Ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi, cha ruột Dương) cho biết, ông cùng gia đình vừa đến trại giam thăm Dương. Tử tù này cho biết, rất dằn vặt, ân hận về tội ác đã gây ra, đêm thường xuyên mất ngủ vì gặp ác mộng. Vì thế, Dương đã làm đơn xin được tử hình sớm để giải thoát cho bản thân nhưng không được chấp nhận.

“Thấy vậy, gia đình động viên nó cố gắng sống tốt những ngày trong phòng biệt giam chờ thi hành án. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyên Dương nên hiến xác cho y học để phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu khoa học”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, việc hiến xác chỉ là một phần nhỏ nhoi mà Dương còn có thể làm được để đóng góp cho xã hội. Đồng thời, gánh nặng trong lòng Dương có thể giảm bớt và chuộc lại phần nào tội ác mà anh ta đã gây ra. Sau khi được gia đình động viên, Dương đã làm đơn xin hiến xác gửi bán bộ trại giam.

Ông Hải cho biết, mặc dù rất đau lòng khi Dương bị tuyên tử hình nhưng bản án này đúng người, đúng tội với tội ác mà anh ta đã gây ra. “Con ruột của mình bị tuyên án tử, ai mà không đau. Nhưng nỗi đau của gia đình tôi không thấm vào đâu so với gia đình 6 nạn nhân cả...”, ông Hải ngậm ngùi.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM) nhận định, đơn xin hiến xác của Dương có thể được chấp nhận, bởi lẽ Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác không cấm nhận xác của tử tù.

La Giang