Huế: Thả 'Nữ hoàng linh trưởng' về với thiên nhiên

Voọc chà vá chân nâu còn được mệnh danh là 'nữ hoàng linh trưởng' đã được người dân Huế phát hiện, sau đó giao cho lực lượng chức năng.

Ngày 13/8, tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa tiếp nhận 1 cá thể Voọc chà vá chân nâu.

Cá thể Voọc chà vá chân nâu được chăm sóc, thả về rừng

Theo đó, cá thể Voọc chà vá chân nâu này được anh Trần Đình Ly, người giúp việc ở Niệm Phật đường xã Hương Lộc (huyện Nam Đông) phát hiện khi nó bị 2 chú chó rượt đuổi trong khuôn viên Niệm Phật đường.

Sau khi bắt lại, anh Ly đã báo và bàn giao cá thể Voọc cho UBND xã Hương Lộc.

Cơ quan chức năng nhận định đây là một cá thể đực, chưa trưởng thành, có trọng lượng khoảng 5 kg. Lúc tiếp nhận, cá thể này đang bị thương ở chân phải.

Sau khi chăm sóc, chữa các vết thương, trung tâm CHBT&PTSV Vườn quốc gia Bạch Mã đã cùng với các đơn vị chức năng tiến hành thả về thiên nhiên.

Được biết, Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) được mệnh danh là “nữ hoàng linh trưởng”, là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính Phủ.

Thanh Anh