Huế: Hàng loạt sai phạm gây chấn động của nguyên Chủ tịch xã

Theo đơn tố cáo gửi tới báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn từ 2004 - đến 2015) đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để lập hồ sơ khống, thu tiền bất chính, cấp đất trái phép cho con cháu và 'ăn' luôn cả tiền của hộ nghèo, gây bất bình trong nhân dân. Phóng viên đã tìm hiểu sự việc, nhận thấy nội dung đơn của người dân có cơ sở...

Cụ thể, ngày 28/12/2014 ông Nguyễn Viết Từ, đã chỉ đạo kế toán lập hồ sơ khống và chứng từ khống, ép những cán bộ, công chức cấp dưới của mình nhận tiền đền bù tài sản trên đất do Cty TNHH NN MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế chi trả, với số tiền hơn 100 triệu đồng, mặc dù những người này không có tài sản thiệt hại trên đất. Sau khi nhận tiền xong, ông Từ lấy lại và chi vào việc cá nhân, trả nợ tiền xã mua nước mắm cho bà Vân (vợ ông Từ)...

Danh sách các hộ di dân theo vùng dự án được hưởng chính sách hỗ trợ di dân năm 2010, tuy nhiên một số hộ có tên nhưng không nhận được tiền (Ảnh: Cái Văn Long)

Ngoài ra, ông Từ còn rất nhiều sai phạm khác: Cụ thể, nhiều người là con cháu của ông tuy không nằm trong diện tái định cư, nhưng vẫn bố trí vào diện tái định cư để nhận tiền và nhận đất (như: ông Nguyễn Mạnh, cháu ông Từ hiện là cán bộ VP UBND xã Phong Hải được cấp đất và nhận tiền 10 triệu đồng); Cấp sai 57/143 đối tượng được cấp đất, 57 trường hợp không thuộc diện đất bị sạt lở...

Ông Từ còn chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính và thủ quỹ xã thu lại tiền của các hộ di dân tái định cư trong vùng sạt lở, và hộ nghèo; đến nay, các hộ này chưa nhận tiền tái định cư nhưng trong hồ sơ quyết toán vẫn giả chữ ký để nhận tiền, cụ thể: Năm 2010, có ông Trần Xìa, thôn Hải Đông (10 triệu) và bà Hoàng Thị Thu ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải (10 triệu). Năm 2011 có 2 hộ là ông Hồ Thạnh, thôn Hải Thành (10 triệu), ông Hồ Ngọc Phúc, thôn Hải Đông (10 triệu). Năm 2012 có 3 hộ Nguyễn Tô, thôn Hải Đông, Hoàng Văn Minh, thôn Hải Thành và Nguyễn Văn Thiều, thôn Hải Thế (mỗi hộ 10 triệu đồng). Vậy 70 triệu đồng nói trên người dân có tên trong danh sách không nhận được tiền, tiền đi đâu?

Phóng viên làm việc với bà Hoàng Thị Thu (hộ nghèo), ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải (Ảnh: Nguyễn Văn Lai)

Làm việc với phóng viên, bà Hoàng Thị Thu (hộ nghèo), ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải, bà Thu cho biết: “Năm 2010 bà không nhận số tiền nêu trên, khi thấy các hộ khác nhận tiền bà đã nhiều lần lên UBND xã Phong Hải hỏi ông Từ nhưng ông Từ nói không có, nên bà về lại”.

Ông Hồ Ngọc Phúc, thôn Hải Đông khẳng định: “Tôi thuộc diện tái định cư, nhưng chưa bao giờ nhận được tiền và nhận được đất, họ lập hồ sơ rồi giả chữ ký và số chứng minh của tôi để lấy”.

Đặc biệt, từ ngày 30/7 đến ngày 31/10/2013, ông Từ đã thu tiền kết hôn có yếu tố nước ngoài trái với quy định của pháp luật hơn 42 triệu đồng, gồm 22 trường hợp và thu tiền hồ tôm của dân không có chứng từ, không đưa vào ngân sách xã với số tiền hơn 72 triệu đồng.

Biên lai thu tiền của HTX Phong Hải 1, do ông Từ ký (Ảnh: Cái Văn Long)

UBND huyện Phong Điền hỗ trợ cho dân khi thành lập HTX là 60 triệu đồng, cụ thể: HTX Phong Hải 1 (30 triệu) và HTX Phong Hải 2 (30 triệu). Tuy nhiên, ngày 2/1/ 2014 ông Từ chỉ đạo 2 HTX này sau khi được nhận tiền hỗ trợ từ huyện, phải nộp lại cho xã Phong Hải: HTX Phong Hải 1 nộp 22 triệu đồng và HTX Phong Hải 2 nộp 20 triệu đồng (tổng cộng 2 HTX nộp 42 triệu đồng, thu tiền có phiếu thu do ông Từ ký). Đến nay, số tiền này không biết ông Từ dùng vào mục đích gì hay đã tiêu xài cá nhân?

Cty TNHH NN MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế trong thời gian khai thác ti tan trên địa bàn xã Phong Hải đã hỗ trợ cho xã mỗi năm 50 triệu đồng để làm công trình phúc lợi xã hội nhưng hiện nay công trình vẫn không có, vậy số tiền này đi đâu?

Trong thời gian làm Chủ tịch, ông Nguyễn Viết Từ đã tự ý cấp đất cho bà Hồ Thị Vân (vợ ông Từ) 500m2, để xây kho nước mắm Đảnh Vân; cấp đất cho Nguyễn Viết Trí (con ông Từ), xây dựng cơ sở nhựa Tiền Phong...

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải, cho biết: “Những thông tin sai phạm của ông Nguyễn Viết Từ, nguyên Chủ tịch UBND xã nói trên là đúng với thực tế. Hiện nay UBND xã còn nợ bà Hồ Thị Vân (vợ ông Từ) số tiền nước mắm trước đây ông Từ “ép” mua để biếu tết cho cấp trên với số tiền hơn 200 triệu đồng, nhưng xã không có nguồn để trả nợ”.

Căn biệt thự của ông Nguyễn Viết Từ tại xã Phong Hải ( Ảnh: Cái Văn Long)

Được biết hiện nay, gia đình ông Từ đang sở hữu nhiều tài sản có giá trị như: “Căn nhà biệt thự tại 46 đường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. HCM, căn biệt thự tại xã Phong Hải, tại thành phố Huế và Đà nẵng, 3 chiếc ô tô,… và nhiều sổ đỏ đất nuôi thủy sản do ông Từ, vợ và con ông Từ đứng tên.

Những vụ việc có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nêu trên, đã gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân và chia rẽ đoàn kết nội bộ. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra, thanh tra hoặc điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin về việc này.

Cái Văn Long